Năm 2013: GDP 5,5%, lạm phát 8%

Tin mới

08/11/2012 21:58

Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 49%...

Ngày 8-11, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 và thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2013.

Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược

QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 với hơn 90% đại biểu (ĐB) tán thành.

Theo đó, các chỉ tiêu chủ yếu năm 2013 gồm: GDP tăng khoảng 5,5%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỉ lệ nhập siêu khoảng 8%; bội chi ngân sách Nhà nước không quá 4,8% GDP; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 8%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội bằng khoảng 30% GDP; tỉ lệ hộ nghèo giảm 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Về vấn đề lao động - việc làm, có 3 chỉ tiêu: Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 49%...

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng không nên giám sát dàn trải
mà phải nắm được thực chất, theo phương pháp “vi hành”. Ảnh: THẾ DŨNG

Nội dung mục tiêu tổng quát năm 2013 được nghị quyết nhấn mạnh là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012; đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội... Nghị quyết cũng thông qua 8 nhóm giải pháp chủ yếu để thực hiện được các mục tiêu trên.

Giám sát phải gặp dân trước, “quan” sau

Làm sao để việc giám sát vừa hiệu quả lại không dàn trải, gây phiền hà cho cả người giám sát và người được giám sát là những nội dung được thảo luận sôi nổi về chương trình giám sát của QH trong năm 2013.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng không nên giám sát dàn trải như thời gian qua mà phải nắm được thực chất, theo phương pháp “vi hành”. Nghĩa là gặp dân trước, gặp “quan” sau để có những thông tin phản ánh của cử tri. “QH với gần 500 ĐB và có nhiều cơ quan, ĐB chuyên trách, nếu chúng ta tổ chức hợp lý, chọn đúng nơi, đúng người, đúng việc thì có thể giám sát được nhiều lĩnh vực, nội dung hơn. Ngoài ra, có thể mời thêm các chuyên gia, nhà khoa học và các đại diện của tổ chức xã hội tham gia một số đoàn giám sát” - ông Nghĩa đề xuất.

Theo ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai), các nội dung giám sát chuyên đề, các văn bản dưới luật thường không kịp thời, không thống nhất và không đồng bộ. Ông đề nghị nội dung kết quả giám sát chuyên đề phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp - ngành, nhất là trách nhiệm của các cá nhân.

Một vấn đề “nóng” trong năm 2012 được ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh là tình hình công nợ của các tập đoàn và tổng công ty. “Anh nào không có bệnh thì chúng ta phòng bệnh, anh nào có bệnh thì chúng ta giúp sức để chữa và những anh nào cần cấp cứu thì chúng ta cũng kịp thời cấp cứu, tránh tình trạng khi đổ vỡ thì QH mới bắt đầu vào cuộc” - ông Nghĩa nói.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) kiến nghị QH cần giám sát chuyên đề về lĩnh vực quản lý giá, nhất là lĩnh vực xăng dầu.  Qua thảo luận, nhiều ĐB tán thành chọn 2 chuyên đề: “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 - 2012 và việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT giai đoạn 2009 - 2012”.
 
Về số lượng giám sát chuyên đề, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho biết các ĐBQH đều nhất trí giám sát 2 chuyên đề cho 2 kỳ họp. “Ủy ban Thường vụ QH tiếp thu và tiếp tục hoàn chỉnh nghị quyết và sẽ xin ý kiến ĐB trước khi QH biểu quyết thông qua” - ông Sơn nói.

Chiều cùng ngày, QH thảo luận tổ về dự án Luật Phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai và dự án Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi).

8 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

1. Phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong việc huy động, sử dụng các nguồn lực cho phát triển kinh tế, đồng thời bảo đảm kiềm chế lạm phát, tăng tính ổn định kinh tế vĩ mô.

2. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, hạ lãi suất tín dụng phù hợp với mức giảm lạm phát.

3. Mở rộng thị trường đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu hàng tiêu dùng không thiết yếu, hàng xa xỉ; tăng cường công tác QLTT chống hàng nhập lậu, hàng giả, có chính sách phát triển thị trường trong nước.

4. Tiếp tục triển khai có hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục để tập trung thực hiện đột phá chất lượng nguồn nhân lực.

5. Chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với mọi hành vi tham nhũng. Trong năm 2013, giải quyết cơ bản các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân và báo cáo QH tại kỳ họp thứ 6.

6. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo chuyển biến căn bản về phòng chống vi phạm pháp luật, tội phạm; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục giảm tai nạn và chống ùn tắc giao thông; triển khai có hiệu quả công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.

7. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường thế trận quốc phòng, an ninh trên các địa bàn trọng điểm, biên giới, hải đảo, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

8. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI