Năm 2013: Tạo việc làm cho 1,6 triệu người

Tin mới

07/01/2013 22:44

Phát biểu chỉ đạo hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2013 do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 7-1 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị bộ và ngành LĐ-TB-XH cần nâng cao năng lực dự báo, nhất là dự báo về lao động, nhu cầu lao động; nâng cao năng lực cung cấp thông tin, giải trình, giải đáp về các vấn đề mà người dân và dư luận xã hội quan tâm.

Mặt khác, cần tập trung làm quyết liệt hơn nữa công tác giảm nghèo, đặc biệt là giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu các tiêu chí đánh giá về hộ nghèo để có các hình thức hỗ trợ phù hợp, đúng đối tượng. 

Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đào tạo nghề ở khu vực nông thôn theo hướng gắn liền với công việc người dân đang làm để họ có kiến thức tốt hơn, tạo ra năng suất lao động cao hơn.
Cần quản lý chặt việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hướng lựa chọn thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có thu nhập cao khi đi xuất khẩu lao động cũng như quản lý chặt chẽ, hiệu quả người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, năm 2012, ngành này không đạt một số chỉ tiêu quan trọng: giải quyết việc làm cho 1,52 triệu người (chỉ đạt 95% kế hoạch); xuất khẩu lao động 80.000 người (chỉ đạt 88,9% kế hoạch); dạy nghề cho gần 1,5 triệu người (đạt 78,6% kế hoạch).
Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng tuy không đạt kế hoạch nhưng cũng là kết quả tích cực trong điều kiện kinh tế thế giới khôi phục chậm, tỉ lệ thất nghiệp ở các nước tiếp nhận lao động tăng cao.

Năm 2013, Bộ LĐ-TB-XH đề một số chỉ tiêu lớn như: Tạo việc làm cho 1,6 triệu người; tuyển mới dạy nghề cho 1,9 triệu người; 98,5% hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cư dân nơi cư trú; giảm 2% hộ nghèo của cả nước, trong đó các huyện nghèo giảm 4% so với cuối năm 2012; hỗ trợ kịp thời, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt, mất mùa; thực hiện các quyền của trẻ em, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện, ngăn chặn và đẩy lùi các nguy cơ xâm hại trẻ em; bảo đảm bình đẳng của phụ nữ trong việc tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội và gia đình; cai nghiện, phục hồi cho 50.000 lượt người…

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI