Năm 2016 mới bàn tiếp Luật Biểu tình

Tin mới

16/03/2015 23:53

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đưa ra tại cuộc họp ngày 16-3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trong 10 dự án luật mà Chính phủ sẽ trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 QH khóa XIII, có 1 dự án xin lùi sang năm 2016 là Luật Biểu tình, 1 dự án sẽ trình QH cho ý kiến lần 2 là Bộ Luật Dân sự (sửa đổi).

Theo báo cáo của Ủy ban Pháp luật của QH, Luật Biểu tình là dự án luật quan trọng cần được sớm ban hành nhằm cụ thể hóa điều 25 của Hiến pháp, tạo hành lang pháp lý để nhà nước quản lý các hoạt động biểu tình. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình chuẩn bị, UBTVQH đồng ý với đề nghị của Chính phủ cho lùi thời gian trình dự án Luật Biểu tình từ kỳ họp thứ 9 sang kỳ họp thứ 11.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của QH Nguyễn Kim Khoa đồng tình với việc lùi thời gian trình dự án Luật Biểu tình nhưng “không nên lùi quá sâu”. “Qua ý kiến của QH là rất bức xúc, đặc biệt sau khi có sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng biển Việt Nam nên Luật Biểu tình càng cần thiết. Đây là mục tiêu bảo đảm an ninh quốc gia nên luật này càng thực hiện sớm càng tốt” - ông Khoa đề nghị.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng cho rằng nên tập trung vào các dự án luật mà thực tiễn xã hội đang đòi hỏi mặc dù khó khăn, phức tạp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn: “Một số luật quan trọng như Luật Bảo vệ bí mật nhà nước sao lại không đưa vào chương trình? Bao vụ việc lộ bí mật nhà nước đã xảy ra, ai chịu trách nhiệm? Hay Luật Truy nã tội phạm cũng hệ trọng nhưng sao lại không làm? Rồi Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Luật Chứng khoán, Luật Đô thị cũng đều rất quan trọng nhưng lại không thấy”.

Người đứng đầu QH nhấn mạnh Luật Biểu tình, Luật Về hội là những luật cần thiết trong đời sống xã hội vì vậy phải tập trung làm. "Sắp hết khóa rồi, chân bước chậm lại là không được. Công việc phải chắc, chuẩn bị chu đáo với tinh thần không lùi, không chạy nhanh quá nhưng cũng không được đủng đỉnh" - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đốc thúc.

Dự kiến, kỳ họp thứ 9 QH khóa XIII sẽ khai mạc ngày 20-5 và kéo dài đến cuối tháng 6-2015.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI