Ngày 26-9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị máy hút lúa tại lò sấy làm tổn thương nặng vùng cánh tay. Bệnh nhân được xác định là anh Phan Văn Nhẫn (18 tuổi), ngụ tại ấp 8, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Gia đình cho biết, anh Nhẫn vừa mới vào làm tại lò sấy lúa được 10 ngày thì xảy ra tay nạn. Theo đó, ngày 24-9, anh Nhẫn cùng một số người làm chung đang hút lúa từ ghe lên bộ phận sấy lúa. Khi lượng lúa trên ghe còn một ít (lúc này máy hút lúa đã ngưng hoạt động), anh Nhẫn dùng tay gom lúa lại gần cánh quạt hút, thì bất ngờ cánh quạt hoạt động, khiến cánh tay trái anh Nhẫn bị cuốn vào máy.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, anh Nhẫn và những người làm công khác đều không được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động.


Anh Nhẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Anh Nhẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, gia đình đã chuyển anh Nhẫn đến Bệnh viện Đa khoa TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang để cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, gia đình đã chuyển anh Nhẫn lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị chấn thương rất phức tạp ở vùng khuỷu tay trái, phần gân tay bị đứt, da tay và một phần xương khuỷu tay bị biến dạng. Hiện bệnh viện đang tiến hành các phẫu thuật cần thiết để cứu lấy phần cánh tay của anh Nhẫn. Tuy nhiên, nếu phần cánh tay tổn thương bị nhiễm trùng thì tỉ lệ để giữ lại cánh tay là rất thấp và có thể phải tiến hành tháo khớp tay.


Một máy hút lúa ở ĐBSCL. Ảnh từ Internet

Một máy hút lúa ở ĐBSCL. Ảnh từ Internet

Được biết, tại nhiều nhà máy sấy lúa ở ĐBSCL vẫn còn hoạt động theo hình thức thủ công truyền thống, hầu như các quy định về an toàn lao động đều bị phớt lờ. Do đó, những tai nạn lao động thương tâm như trên vẫn thường hay xảy ra.

Dương Cầm