Nạn trộm bò rộ lên

Tin mới

05/11/2012 23:29

Tình trạng người dân mất bò diễn ra trong nhiều năm nay ở ĐBSCL và dù nhiều đối tượng bị bắt, xử lý nhưng nạn trộm bò vẫn hoành hành

Thời gian gần đây, trên địa bàn 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh tái diễn tình trạng trộm bò khiến người chăn nuôi hoang mang.


Nông dân nuôi bò ở miền Tây lo lắng vì nạn trộm bò. Ảnh: GIA VINH

Trộm như rươi

Ông Lâm Quan Quân (ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn - Vĩnh Long) bần thần: “Tôi còn nhớ đầu tháng 4, trước khi gia đình đi đám giỗ, tôi cột con bò (trị giá khoảng 16 triệu đồng) ở gốc cây sau vườn. Chiều về thì con bò biến mất. Cả gia đình chạy đi tìm, không thấy nên báo công an xã”.

Qua sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Công an xã Tân Mỹ đã phát hiện Hồ Thị Một và Hồ Thị Điểu (cùng ngụ huyện Tam Bình - Vĩnh Long) là đối tượng chuyên trộm bò. Ông Lâm Minh Thiện, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, cho biết sau khi trộm bò, Một và Điểu đem qua xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn tiêu thụ thì bị phát hiện.

Tình trạng người dân mất bò diễn ra trong nhiều năm nay, dù nhiều đối tượng bị bắt, xử lý nhưng nạn trộm bò vẫn hoành hành. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Huỳnh Gia Tự, Phó trưởng Công an xã Tân Long, huyện Mang Thít - Vĩnh Long, cho biết trên địa bàn xã này cũng vừa xảy ra tình trạng mất bò. Vào ngày 10-10, công an xã đã bắt giữ Võ Quốc Sự vì có hành vi trộm bò của hộ ông Võ Văn Giàu. Lợi dụng nửa đêm, khi mọi người trong nhà ông Giàu ngủ say, Sự dắt trộm bò và trong lúc thuê phương tiện chở đi tiêu thụ thì bị gia đình ông Giàu phát hiện. Vụ việc đã được chuyển cho Công an huyện Mang Thít tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Hải (ngụ xã Mỹ An, huyện Mang Thít) nhớ lại: “Gia đình tôi nuôi 6 con bò hằng ngày vẫn cột ở khoảng đất trống cạnh nhà. Một buổi sáng thức dậy, tôi ra cho bò ăn thì phát hiện thiếu 1 con nên đi tìm rồi tá hỏa khi thấy con bò nằm trên vũng máu lênh láng, 4 cái đùi bị cắt mất. Thấy mà đau lòng vì vừa mất tài sản vừa chứng kiến con vật mình nuôi bị phanh thây như thế.

Triệt phá rất nhiều vụ

Theo ông Lâm Minh Thiện, khi xảy ra vụ trộm bò trên địa bàn, công an xã đã tích cực điều tra, truy bắt thủ phạm, đưa ra tòa. Hồ Thị Một bị phạt 9 tháng tù và Hồ Thị Điểu 6 tháng tù về hành vi trộm cắp tài sản. Công an xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn cũng vừa bắt giữ Nguyễn Hoàng Nghĩa (ấp Vĩnh Thiện, xã Hựu Thành) vì đã trộm 2 con bò của một hộ dân cùng xóm. Nửa đêm, chờ gia đình người hàng xóm ngủ say, Nghĩa cạy cửa chuồng vào dẫn 2 con bò đến nơi tiêu thụ thì bị người dân phát giác và báo cho công an địa phương.

Trước đây, tại 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh xuất hiện băng trộm đùi bò, thách thức cơ quan chức năng. Công an địa phương đã triển khai nhiều phương án nhưng không bắt được. Đêm 21-3-2009, anh Huỳnh Hoàng Nam (ngụ ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành - Trà Vinh) ra kiểm tra chuồng bò, phát hiện con bò cái trong đàn bò 4 con của anh bị cắt cổ chết nhưng chưa bị xẻo thịt. Anh vào nhà tắt hết đèn, bí mật gọi điện thoại báo cho công an huyện. Đúng như dự đoán của anh Nam, bọn trộm sau đó quay lại xẻ thịt con bò và bị công an tóm gọn. Đó là các đối tượng: Trần Phước Sĩ, Lê Văn Xuân (cùng ngụ ấp Phước Ngươn, xã Long Phước, huyện Long Hồ - Vĩnh Long) và Lý Sự (đối tượng sống lang thang).

Vừa qua, Công an tỉnh Trà Vinh cũng đã triệt phá được băng trộm đùi bò và bắt giữ 9 đối tượng liên quan.

Lấy đùi, xẻo thịt, bỏ xương

Cách đây khoảng 3 năm, người dân ĐBSCL rất hoang mang khi bọn trộm dẫn bò đến nơi vắng rồi giết lấy đùi, xẻo thịt mang đi, còn xương thì bỏ lại. Từ đó đến nay, trên địa bàn các huyện ở tỉnh Vĩnh Long như Tam Bình, Mang Thít, Long Hồ đã xảy ra hàng chục vụ “xẻo” đùi bò làm người dân lo lắng. Bọn trộm ban ngày tìm đến khổ chủ dò la tin tức, đến khuya sẽ chọn những chuồng bò nằm cạnh đường giao thông thuận tiện để ra tay.

CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI