Ngày 22-12, nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam (22.12.1944-22.12.2016), tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Lữ đoàn 242, Quân khu 3.

Làm chủ mọi tình huống

Báo cáo với đoàn công tác, trung tá Trần Hồng Phong, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 242, cho biết lữ đoàn thành lập vào tháng 9-1969. Tháng 5-2013, Bộ Quốc phòng phiên hiệu cho đơn vị là Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242 thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 3. Từ khi thành lập đến nay, đơn vị luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 Ảnh: Thế Dũng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 Ảnh: Thế Dũng

Chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh truyền thống hào hùng, chiến đấu anh dũng, trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua của QĐND Việt Nam. Đề cập việc bảo đảm quốc phòng, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ, Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quốc phòng tại địa phương mà Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã giao.

Thủ tướng mong muốn tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Quân khu 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh và Lữ đoàn 242 không ngừng nâng cao cảnh giác, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo đảm không để bị động, bất ngờ, làm chủ mọi tình huống; chú trọng công tác dân vận, nhất là đối với nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Nhiều thử thách khắc nghiệt

Cùng ngày, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Quân công và họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến, 72 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 27 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định trải qua 72 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt nhiều thử thách khắc nghiệt, QĐND Việt Nam luôn tỏ rõ bản lĩnh của một đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; một lực lượng chính trị đặc biệt, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, nhà nước và nhân dân. Từ năm 1989, ngày thành lập QĐND Việt Nam được xác định đồng thời là ngày hội Quốc phòng toàn dân. Từ đó đến nay, ngày 22-12 trở thành ngày hội biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thể hiện quân với dân một ý chí.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết cùng với sự lớn mạnh của QĐND Việt Nam trong những năm qua, lực lượng vũ trang TP HCM cũng không ngừng được củng cố, xây dựng cả về số lượng và chất lượng, trong mọi hoàn cảnh đều thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt công tác quân sự, quốc phòng trên địa bàn trọng điểm của đất nước.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ TP HCM đã trao tặng Huân chương Quân công cho 6 người nguyên là tướng lĩnh quân đội có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng QĐND Việt Nam.

Kỷ niệm ngày thành lập Chiến khu Đ

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành thành lập Chiến khu Đ (1946-2016), 55 năm ngày thành lập Trung ương Cục miền Nam (1961-2016) tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vào ngày 22-12.

Chiến khu Đ là nơi đóng quân của Đội Du kích Biên Hòa trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ tháng 11-1940; là căn cứ quan trọng của miền Đông Nam Bộ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; nơi che giấu, nuôi dưỡng, rèn luyện các lực lượng cách mạng; là niềm tự hào của nhân dân miền Đông Nam Bộ trong suốt gần một thế kỷ qua.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã giao lưu với các nhân chứng lịch sử và trao tặng nhiều phần quà cho các gia đình có công với cách mạng.

B.T.C

Thế Dũng - Sỹ Đông