Nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân, đầu năm 2015, UBND huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) và UBND tỉnh Bạc Liêu thực hiện song song 2 dự án nạo vét lòng kênh thuộc ấp Kinh Lớn, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai. Dự án đã hoàn thành gần 3 tháng nay nhưng 2 chiếc cầu bị ảnh hưởng không được chủ đầu tư làm lại khiến người dân rất bức xúc.

Được sông thì mất cầu

Theo phản ánh của người dân, ngày 17-6, phóng viên đến ngã tư kênh Nhỏ và kênh Láng Trâm 3 (ấp Kinh Lớn, xã Tân Thạnh), nơi vừa thực hiện xong dự án nạo vét kênh. Đối lập với hình ảnh 2 dòng kênh được nạo vét thông thoáng là cảnh ngổn ngang của 2 chiếc cầu bê tông đã bị phá hỏng. Để đi lại, người dân và chính quyền địa phương dùng cây gỗ chắp nối tạm bợ. Phải trầy trật chạy xe máy qua cầu, ông Khởi, một người dân ở đây lắc đầu ngao ngán: “Có sông rộng mà chẳng thấy ham vì hằng ngày phải trầy trật “bò” cùng xe máy qua chiếc cầu tạm này, sơ sẩy một chút là rớt xuống sông ngay”.

Nạo vét kênh, phá banh chành cầu của dân!

Chiếc cầu bị ảnh hưởng bởi dự án của huyện nhưng chủ đầu tư không có phương án bồi thường

Hiện có hơn 60 hộ dân ở ấp Kinh Lớn bị ảnh hưởng bởi 2 chiếc cầu nói trên, việc đi lại của bà con và các em học sinh rất khó khăn và nguy hiểm. Bà Nguyễn Thanh Nguyệt (người dân ấp Kinh Lớn, xã Tân Thạnh), bức xúc: “Bà con ở đây sống bằng nghề nuôi tôm, được nhà nước nạo vét kênh ai cũng mừng nhưng được sông rồi thì lại bị mất cầu khiến việc đi lại của người dân quá khó khăn. Nhất là các em học sinh qua lại trong mùa mưa này. Chúng tôi mong nhà nước sớm làm lại cầu để con em chúng tôi yên tâm đến trường”.

Ông Nguyễn Công Khanh, quyền Chủ tịch xã Tân Thạnh, cho biết tuyến kênh Nhỏ do UBND huyện Giá Rai làm chủ đầu tư có 2 chiếc cầu bị ảnh hưởng. “Khi triển khai dự án, chủ đầu tư cho biết không có phương án bồi thường cầu bị ảnh hưởng. Đối với những chiếc cầu phải dỡ bỏ cho phương tiện chở xáng đi qua sẽ do đơn vị thi công hỗ trợ làm lại tùy theo mức độ thiệt hại. Dự án kết thúc, có 2 chiếc cầu trên tuyến này bị ảnh hưởng nhưng đơn vị thi công chỉ hỗ trợ 10 triệu đồng khắc phục. Xã đã trích 4 triệu đồng làm lại chiếc cầu do người dân tự bỏ tiền bắc trước đó. Còn chiếc cầu xây từ nguồn xã hội hóa bị phá bỏ 2 nhịp, với 6 triệu đồng còn lại là không đủ để làm. Do đó, chúng tôi đã đề xuất cấp trên có hướng xử lý”, ông Khanh nói.

Chỉ bồi thường nửa chiếc

Cạnh đó là chiếc cầu bắc qua kênh Láng Trâm 3, bị ảnh hưởng bởi dự án của tỉnh. Đây là chiếc cầu dài hơn 20m, nối liền lộ giao thông chính của người dân ấp Kinh Lớn. Trong dự án nạo vét kênh Láng Trâm 3, chủ đầu tư có phương án bồi thường đối với 12m cầu bị ảnh hưởng với số tiền 35,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đơn vị thi công rút đi, phần còn lại của chiếc cầu cũng sập luôn do phần chân cầu bị tác động bởi việc nạo vét kênh. “Hiện chiếc cầu này coi như đã bị thiệt hại hoàn toàn, phải xây lại cầu mới, ước tính kinh phí hơn 100 triệu đồng. Với số tiền chủ đầu tư hỗ trợ không đủ để làm lại. Trong trường hợp chủ đầu tư không hỗ trợ làm mới, chúng tôi sẽ đề xuất phương án dùng nguồn trái phiếu để làm, số tiền chủ đầu tư đã hỗ trợ hơn 35 triệu đồng sẽ chuyển sang làm lại cầu thuộc dự án của huyện”, ông Nguyễn Công Khanh cho biết.

Nạo vét kênh, phá banh chành cầu của dân!

Chiếc cầu bị ảnh hưởng bởi dự án của tỉnh, bị hỏng hoàn toàn nhưng chỉ được bồi thường nửa chiếc

Ngày 17-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Chí Thiện, Bí thư Huyện ủy Giá Rai, cho biết: “Vừa rồi tôi cũng đã đi khảo sát tại những chiếc cầu này sau khi nhận được thông tin phản ánh của chính quyền xã Tân Thạnh và người dân. Tôi đã chỉ đạo có phương hướng xử lý kịp thời, làm lại cầu cho dân. Ngoài ra, sắp tới trên địa bàn huyện sẽ còn nhiều dự án nạo vét kênh nữa. Đối với những dự án do huyện làm chủ đầu tư, tôi yêu cầu phải tính toán có nguồn kinh phí sửa chữa cầu mới được triển khai”.

Bài và ảnh: Duy Nhân