Chiều 20-4, hàng trăm người dân phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã kéo đến trụ sở UBND phường đổ tôm cá chết ra đường vì cho rằng thủy sản chết hàng loạt là do việc múc cát ở vịnh Cam Ranh gây ra.

Người dân tụ tập làm ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1 từ 14 giờ đến hơn 16 giờ cùng ngày. Sau khi lãnh đạo TP Cam Ranh trực tiếp đến giải quyết, tổ chức đối thoại, đến 18 giờ 30 phút, người dân mới giải tán.

Theo người dân, từ cuối năm 2014 đến nay, hoạt động múc cát, nạo vét vịnh Cam Ranh diễn ra thường xuyên ở khu vực phường Cam Phúc Bắc đã làm ô nhiễm nguồn nước. Cao điểm, có ngày 7-8 phương tiện múc cát bỏ lên các sà lan. Từ khi vào vụ thả cá bớp, tôm hùm ( từ tháng 2 đến nay), hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản quanh vùng xáng cạp múc cát đều có hải sản bị chết.

Người dân đổ tôm cá chết trước cổng UBND phường Cam Phúc Bắc
Người dân đổ tôm cá chết trước cổng UBND phường Cam Phúc Bắc

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương (thôn Hòa Do 5a, phường Cam Phúc Bắc) cho biết giá cá bớp giống trung bình 50.000 đồng/con, tôm hùm 500.000 đồng/con, gia đình phải vay ngân hàng để có vốn nuôi. Từ khi thả (tháng 3-2015) đến nay, 70% tôm đã chết, cá bớp thì chết trắng hồ.

“Từ trước đến giờ, chúng tôi vẫn nuôi tôm cá nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng này. Chỉ có năm nay, khi 2 dự án nạo vét, múc cát hoạt động làm nước đục ngầu, bốc mùi hôi thối thì tôm, cá mới chết trắng như vậy. Cơ quan chức năng nói dự án cách xa 300 m, không ảnh hưởng nhưng ở sát bờ, nước cũng đục ngầu. Nhiều người nuôi sò ở đây cũng thiệt hại hàng loạt” - bà Hương bức xúc.

17 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, đã trực tiếp đối thoại với người dân.  Theo ông Sơn, hoạt động múc cát của các xáng cạp nằm trong hạng mục nạo vét luồng lạch trên vịnh Cam Ranh để phục vụ dự án cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều và phục vụ mục đích quân sự.  Hai dự án nạo vét đều hoạt động hợp pháp, có báo cáo tác động môi trường, có cơ quan chức năng thẩm định. Khoảng cách gây ảnh hưởng môi trường là 300 m, đơn vị thi công đã thả phao cảnh báo vùng nước ô nhiễm. Chính quyền và cơ quan chức năng đã giám sát nhưng rất cần người dân cùng tham gia để tránh việc đơn vị thi công làm sai.

“Trước mắt, UBND TP yêu cầu 2 đơn vị thi công tạm ngừng nạo vét cát. TP chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu tôm cá chết, mẫu nước đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Chính quyền sẽ tổ chức đối thoại, chừng nào đạt được thỏa thuận với dân mới hoạt động trở lại. Nếu thực sự tôm cá chết do nạo vét ở khoảng cách trên 300 m, TP sẽ có văn bản yêu cầu dừng hẳn việc nạo vét để đánh giá lại tác động môi trường, bồi thường thỏa đáng cho người dân” - ông Sơn khẳng định.

Tiểu thương chợ Đầm lại bãi thị

Ngày 20-4, tiểu thương chợ Đầm (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) lại tập trung phản đối việc phá khu trung tâm chợ này để xây đài phun nước (Báo Người Lao Động từng thông tin). UBND TP Nha Trang đã cử 3 cán bộ tiếp dân, ghi nhận ý kiến của tiểu thương và cho biết sẽ xem xét, trình UBND tỉnh xin ý kiến để trả lời sau. Theo các tiểu thương, họ sẽ tiếp tục bãi thị 3 ngày tới.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định thực hiện dự án này là cần thiết vì chợ từng bị cháy và có độ an toàn thấp, thiếu đường cho xe cứu hỏa, thiếu hệ thống thu gom nước thải, vận chuyển rác...

Bài và ảnh: Kỳ Nam