Nạt nộ bé trai 15 tuổi kéo violon bên hồ Gươm: Mẹ bảo có, cảnh sát nói không - Ảnh 1.

Cháu V.D.H.N. chơi đàn ngoài phố.

Trên facebook cá nhân của chị B.Th.Th.H. (ở Hà Nội) vừa chia sẻ công khai việc con trai 15 tuổi của chị khi đang chơi đàn violon ở bờ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã bị lực lượng công an quát tháo, nạt nộ yêu cầu dừng, bắt thu dọn đàn đi về với lý do chưa có giấy phép biểu diễn.

Theo chị H., khoảng 19 giờ tối 28-7, con của chị là V.D.H.N. (15 tuổi) đứng biểu diễn đàn violon ở khu vực phố đi bộ ven hồ Gươm gần trụ sở UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, trong lúc đang đứng biểu diễn, cháu N. bị lực lượng chức năng yêu cầu không cho biểu diễn tại khu vực này.

"Cháu về kể lại một người phụ nữ đi cùng một chiến sĩ công an ra bảo rằng cháu đứng đây kéo đàn phản cảm. Sau đó, chiến sĩ công an bắt cháu cất đàn và rời đi, họ quát tháo và nạt nộ khiến cháu sợ hãi và khóc"- chị H. kể.

Trên facebook cá nhân, chị H. viết: "Việc cháu đang kéo đàn mà công an ra dọa dẫm, nạt nộ với con tôi là một hình ảnh vô cùng xấu xí. Các anh hoàn toàn có thể gặp bố mẹ cháu, hỏi han và hướng dẫn chúng tôi nếu hoạt động đó cần phải xin phép".

Theo chị H., con trai chị đứng biểu diễn đàn violon ở khu vực phố đi bộ hồ Gươm chưa rõ là đúng hay sai. Tuy nhiên, chị H. không đồng ý với cách ứng xử của lực lượng chức năng với một cháu bé 15 tuổi.

Chị H. cho biết cháu H.N. chơi đàn từ nhỏ. Khoảng 5 năm nay, thỉnh thoảng cháu vẫn khu vực bờ hồ Gươm biểu diễn đàn violon. Một tháng cháu biểu diễn tại bờ hồ Gươm khoảng 4 lần, mỗi lần biểu diễn được khoảng 200-300 ngàn đồng và số tiền này cháu H.N. dùng vào việc mua bút, sách vở và các hoạt động khác.

Liên quan đến vụ việc trên, ông D.B.T., một thành viên trong tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự, Cơ động đã có báo cáo giải trình với Công an quận Hoàn Kiếm. Báo cáo của ông T. cho biết khoảng 19 giờ 40 phút ngày 28-7, trong khi đang làm nhiệm vụ trên phố đi bộ hồ Gươm, đến khu vực gần trụ sở UBND TP Hà Nội, tổ công tác gồm 4 người (trong đó có ông T.) đã phát hiện 1 cháu bé khoảng hơn 10 tuổi kéo đàn violon, trước mặt là cậu bé mở hộp đàn trong đó có 2 tờ tiền mệnh giá 10 ngàn và 20 ngàn đồng. Sau đó, một cán bộ trong tổ công tác đã nhắc nhở cháu bé đóng hộp đàn lại và giải thích cho cháu bé biểu diễn ở đây không được xin tiền bởi điều đó gây phản cảm.

"Tuy nhiên, cháu bé trai trên bảo: "Cháu kéo đàn ở đây mấy năm rồi có ai nhắc nhở gì đâu". Lúc đó, bố cháu ở đâu đi tới liền hỏi tổ công tác ở đâu có chuyện cấm vô lý như vậy. Chúng tôi liền giải thích cho bố cháu và cháu là: "Phố đi bộ mới thực hiện từ tháng 9-2016 chứ không phải mấy năm nay, nếu ai cũng biểu diễn xin tiền như con anh thì tuyến phố đi bộ sẽ thành phố đi bộ xin tiền, còn cháu chơi đàn với mục đích cống hiến nghệ thuật, biểu diễn cho mọi người xem thì chúng tôi không cấm""- báo cáo ông T. viết.

"Bố cháu nghe vậy liền lấy chân đạp nắp đàn để đậy xuống, lúc đó tổ công tác tiếp tục đi kiểm tra thì cháu bé cất đàn vào hộp không chơi nữa. Bố cháu bé hỏi "sao con không chơi" thì cháu bé không nói gì quay đi, lúc đó bố cháu bé quay sang có những lời lẽ lăng mạ tổ công tác"-báo cáo viết.

Theo báo cáo, do sợ ảnh hưởng đến tuyến phố đi bộ, tổ công tác đã không thực hiện xử lý, mà chỉ nhắc nhở đối với trường hợp này. Sau đó, tổ công tác tiếp tục di chuyển đến khu vực khác để kiểm tra và nhắc nhở những trường hợp vi phạm quy định ở tuyến phố đi bộ.

Liên quan đến việc biểu diễn tại phố đi bộ hồ Gươm, trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 30-7, ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng Nghệ thuật (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), cho biết nếu biểu diễn chuyên nghiệp phải xin phép và được phép mới được hoạt động, những biểu diễn quần chúng thì phải thông báo.

"Còn cá nhân, sinh viên, học sinh mang đàn ra đó hát thì không ai cấm. Tuy nhiên, những hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật trên phố đi bộ hồ Gươm tuyệt đối không được phép xin tiền ở mọi hình thức"- ông Trực nhấn mạnh.

Ninh Cơ