Tại tỉnh Quảng Bình, tính đến chiều 16-10, đã có trên 11.000 căn nhà ngập, 5 người chết và mất tích, 27 người bị thương, trên 700 căn nhà bị lốc xoáy tàn phá.


Nước lũ lên nhanh, gây ngập sâu tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh chụp chiều 16-10).
Ảnh nhỏ: Báo Người Lao Động trao quà cho người dân xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam Ảnh: LY AN - Hoàng Dũng


Lũ cuối trôi 2 cô giáo

Tại huyện Bố Trạch, các xã dọc sông Son như Liên Trạch, Cự Nẫm, Phúc Trạch, Sơn Trạch… ngập chìm trong biển nước. Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết có nhiều nơi ngập trên 6 m và các xã như Mỹ Trạch, Phúc Trạch và Sơn Trạch đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 2010 đến 1,5-1,7 m. “Gió mạnh cấp 6, 7 và mưa to liên tục trong 2 ngày 15 và 16-10. Chưa có bao giờ thời tiết ở đây lại lạ đến thế. Người dân đã kiệt quệ sau bão lũ” - ông Thuận nói.

Một căn nhà đã bị sập sau cơn lốc xoáy tại xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình Ảnh: Anh Phong

Xã Liên Trạch như rốn lũ của dòng sông Son, sau một ngày mưa lớn không dứt, 5 thôn của xã này đã chìm trong biển nước, giao thông hoàn toàn tê liệt. Ông Hoàng Minh Tú, Chủ tịch UBND xã Liên Trạch, khản giọng: “Chúng tôi không thể đi đến các thôn để kiểm tra tình hình được vì nước sông lớn và chảy xiết, chỉ điện thoại hỏi thôi. Gần 1.000 nhà dân đã ngập nặng, nhiều người phải tìm nơi tránh lũ”.

Vào lúc 7 giờ cùng ngày, 2 cô giáo dạy tại Trường Tiểu học Liên Trạch là Nguyễn Thị Lộc (36 tuổi) và Nguyễn Thị Đinh Hương (36 tuổi) đã bị nước lũ cuốn trôi tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch khi trên đường về nhà. Theo ông Hoàng Minh Tú, cô Lộc đang mang thai 7 tháng. Hiện thi thể cô Hương đã được tìm thấy.

Trong khi đó, sau khi cơn lốc xoáy càn qua vào rạng sáng 16-10, 2 thôn Hạ Sơn và Thôn Dài, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch đã có 300 căn nhà bị sập, tốc mái và 3 người chết. Cơn lốc này cũng làm gần 100 căn nhà ở các xã Quảng Binh, Quảng Văn, huyện Quảng Trạch bị sập và tốc mái hoàn toàn.

Theo ông Đinh Hồng Hộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, toàn huyện có trên 2.000 căn nhà ngập sâu trong nước, 2 người dân bị thương nặng,.

Nhiều nơi bị cô lập

Tại tỉnh Hà Tĩnh, mực nước các sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi dâng cao khiến gần 700 căn nhà ở huyện Hương Khê cùng các xã vùng thấp trũng của huyện Vũ Quang và TP Hà Tĩnh ngập sâu trong nước. Đặc biệt, một số xã như Đức Lĩnh, Đức Giang của huyện Vũ Quang đã bị cô lập.

Trong buổi sáng 16-10, lốc xoáy đã làm 50 căn nhà tại xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà và TP Hà Tĩnh bị tốc mái, hư hỏng tài sản. Riêng căn nhà của bà Hồ Thị Nguyệt (thôn Phú Quý, xã Thạch Thắng) bị sập đổ hoàn toàn; ước tính xã thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Huyện Hương Sơn có 3 người bị mất tích do bị lũ cuốn trôi là ông Hồ Hữu Lành (ngụ xã Sơn Diệm), ông Nguyễn Văn Oanh (ngụ xã Sơn Kim 2) và bà Nguyễn Thị Thiện (ngụ xã Sơn Kim 1). Mưa lớn cũng làm ngập úng cục bộ tại nhiều xã của huyện Hương Sơn, nhiều tuyến đường bị chia cắt, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Nước lũ đã cuốn trôi 3 căn nhà tại thôn Làng Chè, xã Sơn Ki và khiến Trường Mầm non thôn Thượng Kim (xã Sơn Kim) ngập nặng. Quốc lộ 8A đoạn qua khu vực xóm Cây Trắc, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã điều động hàng chục chiến sĩ tham gia khắc phục đoạn sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt; ứng cứu và cung cấp lương thực, thực phẩm cho các vùng bị cô lập.
Bình Thuận: Lốc xoáy, 2 người bị thương
Một trận lốc xoáy đã quét qua nhiều địa phương của huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận vào tối 15-10. Tại thị trấn Võ Xu, có 2 người bị thương và ít nhất 70 căn nhà bị hư hỏng, sập.
Trong ngày 16-10, chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng ứng cứu tại chỗ hỗ trợ người dân lợp lại nhà hoặc tạm thời tá túc người thân để khắc phục hậu quả.
Huyện Đức Linh là địa phương thường xảy ra giông lốc và sét đánh chết người vào đầu mùa mưa hằng năm. L.Trường
 
Quang Nhật - Ly An