Ném tiền qua cửa sổ

Tin mới

14/05/2013 22:53

Từ chuyện ở Tây Nguyên có địa phương xây dựng đến hơn 500 nhà văn hóa cộng đồng với kinh phí hàng chục tỉ đồng nhưng thưa thớt cư dân vào sinh hoạt, phải đóng cửa im ỉm đến chuyện các làng thanh niên lập nghiệp rộng mênh mông nhưng hoang vắng đã cho thấy nhiều nơi đang ném tiền qua cửa sổ.

Công trình Nhà Văn hóa huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh có kinh phí xây dựng 14 tỉ đồng, khi sắp hoàn thành thì cụt vốn, bỏ hoang, trở thành nơi tụ tập của con nghiện và trâu bò. Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng (xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) rộng 600 ha, khởi công năm 2008, kinh phí 32 tỉ đồng, nay nhiều hộ bỏ đi nơi khác. Cũng như vậy, Làng Thanh niên lập nghiệp huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi rộng đến 6.000 ha, kinh phí xây dựng 25 tỉ đồng, từ 342 hộ ban đầu (năm 2007) nay chỉ còn lèo tèo vài hộ ở lại...
Nhiều căn nhà trong Làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ (Quảng Ngãi) bỏ hoang, hư hỏng. Ảnh: Tử Trực

Đó chỉ là vài trường hợp điển hình về tình trạng các công trình cộng đồng đang bị lãng phí, xảy ra ở rất nhiều nơi. Công trình nào cũng tiền tỉ nhưng hầu như chẳng ai xót của, xem như đấy là tiền chùa. Vốn đầu tư từ ngân sách mà, trời mưa đất chịu!

Tương phản với sự lãng phí ấy thì tại nhiều vùng cao Tây Bắc, trẻ em đến trường trong manh áo phong phanh, bữa ăn ở lớp bán trú không có lấy miếng thịt; ở những vùng sâu, vùng xa, các em phải bơi hoặc đu dây qua sông rạch để đến trường... Không đứng ngoài cuộc, nhiều tổ chức xã hội đã vận động quyên góp tiền xây cầu, mua quần áo, gạo, thịt cho học sinh nghèo ở các vùng khó khăn vì ngân sách công chẳng thể nào lo xuể cho tất cả. Trong khi đó, tình trạng lãng phí tiền tỉ cứ diễn ra như thách thức mọi lẽ công bằng và trêu ngươi lòng nhân ái của những người có trách nhiệm với cộng đồng.

Theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2013-2020 sẽ tiếp tục xây dựng làng thanh niên lập nghiệp tại 15 địa phương, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Kon Tum. Qua đó, bố trí, sắp xếp 890 hộ dân cư tại chỗ, tiếp nhận 1.429 hộ thanh niên ở các địa phương khác đến lập nghiệp ổn định lâu dài, giải quyết việc làm cho khoảng 4.500 lao động thường xuyên và khoảng 7.000 lao động thời vụ, dự kiến tổng kinh phí thực hiện là hơn 858 tỉ đồng. Sự thiết thực của đề án là khỏi phải bàn nhưng nếu duy trì cách triển khai thực hiện không xuyên suốt, thiếu thực tế như đã diễn ra tại một số địa phương thì hiệu quả của một chủ trương lớn sẽ bị vơi giảm nhiều.

Chi tiền tỉ, không thể nhắm mắt làm cái ào để rồi các làng thanh niên lập nghiệp trở thành những “thung lũng hoang vắng” trong khi ngân sách đang eo hẹp. Kinh tế đất nước đang khó khăn, để sử dụng hiệu quả từng đồng vốn, không chỉ kêu gọi trách nhiệm suông mà trên hết phải dựa vào tư duy và tầm nhìn quản lý sát thực của các nhà chức trách.

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI