Ông Nguyễn Dung (đứng) cam đoan về VSANTP trong lễ hội Festival Huế 2016
Ông Nguyễn Dung (đứng) cam đoan về VSANTP trong lễ hội Festival Huế 2016

Chiều 28-4, tại buổi họp báo Festival Huế lần thứ IX – năm 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, kiêm trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016 nhấn mạnh: “Chương trình Festival Huế lần thứ 9 – 2016 tổ chức theo hướng không quá dàn trải, tinh gọn; phát huy nội lực, huy động lực lượng văn nghệ sỹ trên địa bàn làm nòng cốt; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động lễ hộ.”. Festival Huế 2016 sẽ có 36 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 23 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Festival Huế 2016 với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng với sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng, bao gồm các cuộc trưng bày, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt; các họat động trình diễn nghệ thuật, văn hóa cộng đồng, hoạt động đồng hành, hưởng ứng; tour, tuyến du lịch… sẽ thu hút đông đảo du khách và công chúng tham dự cả ngày lẫn đêm. Ngoài chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế tại Đại Nội và Cung An Định, các hoạt động lễ hộichương trình nghệ thuật điểm nhấn được trải đều trong quá trình diễn ra Festival. Chương trình Đêm Hoàng Cung, Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”; Chương trình “Về miền Hương Ngự”; Chương trình “Lễ hội Quảng Chiếu”; Chương trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu.

Tại buổi họp báo, trả lời sự quan tâm của du khách khi đến Huế đúng vào thời điểm đang diễn ra cá chết, ông Nguyễn Dung khẳng định tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tính các phương án, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt đối với nguồn thủy sản vì tỉnh này đang xảy ra hiện tượng cá chết. “Nếu có du khách nào đến Huế trong dịp lễ bị ngộ độc thực phẩm tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm” – ông Dung khẳng định. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế nhằm đảm bảo ATVSTP nhân dịp Festival Huế 2016, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra hàng chục nhà hàng, khách sạn, quán ăn trên toàn tỉnh và đến nay chưa phát hiện cơ sở nào dùng cá chết để chế biến thực phẩm.


Con đường ánh sáng Lê Lợi góp phần cho Festival Huế 2016 thêm lung linh, huyền ảo

Con đường ánh sáng Lê Lợi góp phần cho Festival Huế 2016 thêm lung linh, huyền ảo

Ông Nguyễn Dung cũng cho biết thêm, kinh phí tổ chức Festival Huế 2016, được huy động xã hội hóa, với các nhà tài trợ nhiều năm gắn bó với lễ hội festival, như bia Huda, Viettin Bank cùng Doanh nghiệp quảng cáo Lê Nguyễn (Đà Nẵng) và nhiều nhà tài trợ khác đã đồng hành góp phần rất lớn vào sự thành công của lễ hội.

H. Dũng