MIG-35 là mẫu máy bay chiến đấu mới nhất của Nga

MIG-35 là mẫu máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ của Nga

Tổng Giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan của Nga, ông Sergey Korotkov, ngày 26-8 cho biết MIG-35 - mẫu máy bay chiến đấu mới nhất của nước này - có triển vọng xuất khẩu sang Việt Nam trong bối cảnh thời hạn sử dụng các máy bay MIG-21 của Việt Nam sắp hết.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga RIA Novosti, ông Korotkov nói: “Theo đánh giá của chúng tôi, có triển vọng dành cho máy bay MiG-35 tại Việt Nam trong bối cảnh thời hạn phục vụ của MIG-21 sắp kết thúc”. Người đứng đầu tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan cũng nhận định Đông Nam Á là “khu vực đáng quan tâm” đối với tập đoàn “MIG”.

MIG-35 là chiến đấu cơ mới, trong cấu trúc có thành phần thiết bị điện tử khoang tích hợp thông tin-hệ thống ngắm mục tiêu của các máy bay thuộc thế hệ thứ 5. Ông Korotkov đánh giá: “MIG-35 là máy bay đa năng, có thể triển khai vũ khí có độ chính xác cao nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào - trên không, mặt đất, trên biển - và thậm chí thực hiện một số chức năng mà trước đây chỉ có ở máy bay trinh sát.

Xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm hàng không tại Ấn Độ vào năm 2007, MIG-35 được cho là thế hệ hiện đại hóa sâu của MIG-29 nổi tiếng. MIG-35 tuy là một phiên bản nâng cấp của MIG-29, nhưng trên thực tế MIG-35 đã được nâng cấp rất đáng kể so với MIG-29 thế hệ trước. Chính vì thế mà MIG-35 được Nga xếp vào thế hệ máy bay chiến đấu 4++, có khả năng tàng hình mà thế hệ 4+ không có.

MIG-35 được Nga xếp vào thế hệ máy bay chiến đấu 4  , có khả năng tàng hình mà thế hệ 4  không có

MIG-35 được Nga xếp vào thế hệ máy bay chiến đấu 4++, có khả năng tàng hình mà thế hệ 4+ không có

MIG-35 là mẫu máy bay chiến đấu đa nhiệm có thể tấn công trên không, trên bộ, trên biển trong mọi điều kiện thời tiết. Khả năng nổi bật nhất của MIG-29 là khả năng cơ động cực cao, có thể thực hiện được những động tác có độ khó rất cao như: lật nghiêng và bay cuộn tròn theo phương ngang, bay theo hình xoắn trôn ốc, có thể vòng 360 độ khi đang bay với tốc độ cao mà không hề giảm tốc….

MIG-35 được trang bị 2 động cơ phản lực, có thể đạt vận tốc tối đa đạt mức 2.750 km/h (Mach 2,6), tầm bay khoảng 2.000 km hoặc 3.100 km nếu mang theo thùng dầu phụ, có trần bay 18.900 m, tốc độ lên cao khoảng 300 m/s… Dù có tốc độ lớn nhưng MIG-35 khá nhỏ và nhẹ với chiều dài 19 m, cao 4,5 m, sải cánh 15 m.

Các loại vũ khí được trang bị trên MIG-35 gồm có: 1 pháo 30 mm tốc độ cao cùng 9 giá treo vũ khí (8 dưới cánh và 1 dưới bụng) với tổng trọng lượng 6.500 kg, có thể mang theo các loại tên lửa không-đối-không, không-đối-hải, không-đối-đất. Radar trên MIG-35 có khả năng phát hiện, theo dõi mục tiêu từ khoảng cách tới 400 km.

Tại triển lãm Paris Airshow 2015 hồi tháng 6 vừa qua, máy bay chiến đấu đa năng MIG-35 được các chuyên gia quân sự đánh giá cao, cho rằng có khả năng tương đương như tiêm kích đa năng F-35 tàng hình thế hệ mới nhất của Mỹ.

D.Ngọc