Ngăn cán bộ phường lấy nhà văn hóa

Tin mới

09/07/2013 23:40

Hàng trăm người dân phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã tập trung ngăn cản UBND phường lấy nhà văn hóa giao cho doanh nghiệp xây chung cư.

Sáng 9-7, UBND phường Nhân Chính  đã tổ chức ra quân thu lại Nhà Văn hóa Khu dân cư Nam Thăng Long II (số 95 Khuất Duy Tiến) để bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty CP Đào tạo - Xây lắp điện Hà Nội xây dựng chung cư cao tầng. Tuy nhiên, hàng trăm người dân tại đây đã nhất quyết không mở cửa dẫn vào nhà văn hóa.

Giữ bằng được nhà văn hóa

Một cuộc họp hiếm thấy đã diễn ra ngay trên… vỉa hè đường Khuất Duy Tiến, trước cửa Nhà Văn hóa Khu dân cư Nam Thăng Long II giữa bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, với hàng trăm người dân. Bà Tâm khẳng định các thủ tục tiến hành dự án đã được thực hiện đúng pháp luật, đề nghị bà con giúp đỡ. Tuy nhiên, người dân vẫn phản đối, cho rằng chính quyền địa phương đã làm sai quy trình, không hề tổ chức họp bàn với người dân trước khi tiến hành thu hồi nhà văn hóa cũng như đất của hơn 20 hộ gia đình xung quanh.

Cuộc đối thoại của lãnh đạo phường Nhân Chính với hàng trăm người dân
diễn ra ngay trên vỉa hè đường Khuất Duy Tiến.

Ông Đỗ Xuân Thịnh, Trưởng ban MTTQ tổ dân phố kiêm Chủ nhiệm Nhà Văn hóa Khu dân cư Nam Thăng Long II, cho biết hơn 300 hộ gia đình ở đây chỉ có chỗ này để hội họp, tổ chức văn nghệ, thế mà phường thu hồi, chẳng bàn bạc với dân. Sống ở đây hàng chục năm, TS Hoàng Mạnh Hùng, nguyên viện phó Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, tuyên bố sẽ cùng người dân giữ cho bằng được nhà văn hóa này.

“Nhiều năm liền chúng tôi đề nghị giữ nhà văn hóa hoặc chuyển đổi xây dựng nhà trẻ nhưng họ phớt lờ. Tôi đã gặp nhiều chuyên gia đất đai, họ đều bảo sao chính quyền lại hăng hái đi “giúp” doanh nghiệp đến thế?” - ông Hùng nói.

Ghi nhận ý kiến của người dân, bà Tâm cho biết sẽ “báo cáo lên cấp trên xem xét giải quyết”.

1 m2 đất đền bù 50.000 đồng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP Đào tạo - Xây lắp điện Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng tòa nhà hỗn hợp văn phòng cho thuê, nhà ở trên khu đất rộng trên 2.505 m2. Nếu lấy được đất của nhà văn hóa và hơn 20 hộ dân xung quanh, chủ đầu tư sẽ có một “khu đất vàng” nằm ngay mặt tiền ngã tư Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương.

Hầu hết các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đều mua lại đất của một hợp tác xã từ năm 1990-1991. Dù tham gia đóng thuế đầy đủ nhưng chỉ có một số hộ dân được UBND quận Thanh Xuân cấp sổ đỏ. Những hộ chưa có sổ đỏ đã tá hỏa khi nhận văn bản thông báo của UBND quận Thanh Xuân với mức đền bù gây sốc: 50.000 đồng/m2. Cả chục hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà diện tích 40-50 m2 nhưng chỉ được đền bù không đáng bao nhiêu.

“Gia đình tôi bức xúc vì đã sinh sống tại đây từ năm 1991 và đóng thuế đầy đủ. Thậm chí, mảnh đất của tôi đã nằm trong danh sách cấp sổ đỏ, được niêm yết trên UBND quận Thanh Xuân nhưng vẫn không được cấp, còn mấy hộ khác cách đấy không xa thì đều đã có sổ cả rồi” - bà Nguyễn Thị Vi, ngụ số 89 Khuất Duy Tiến, nói.

Theo văn bản của Sở Tài chính gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội năm 2010, dự án này cao 31 tầng, gồm 3 tầng hầm, có tổng mức đầu tư trên 715 tỉ đồng, thực hiện bằng vốn của nhà đầu tư và vốn đầu tư của các chiến sĩ Cục CSĐT Tội phạm kinh tế (C46 - Bộ Công an). Sau khi các hộ dân gửi đơn khiếu nại tới Bộ Công an, mới đây, C46 đã tổ chức buổi gặp với TS Hoàng Mạnh Hùng, bà Trần Thị Bình - tổ trưởng dân phố và người dân trong khu dân cư Thăng Long II.

Theo biên bản cuộc họp, đại diện C46 khẳng định không có chuyện góp tiền, cũng không hề cam kết hay thỏa thuận góp tiền với chủ đầu tư mà chỉ làm văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin mua lại 10 căn hộ khi đã hoàn thành!

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI