Ngăn chặn virus cúm gia cầm chủng mới

Tin mới

02/04/2013 23:12

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã triệu tập cuộc họp vào chiều 2-4 để đối phó, ngăn chặn sự xâm nhập chủng virus cúm gia cầm H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y - Bộ NN-PTNT, cho biết ngày 31-3, Trung Quốc đã phát hiện 3 người tại TP Thượng Hải và tỉnh An Huy bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9; trong đó 2 người đã tử vong, 1 người đang nguy kịch. Đây là những ca bệnh đầu tiên trên thế giới mắc phải chủng virus cực kỳ nguy hiểm này.
 

Lực lượng chức năng TPHCM tạm giữ trứng gia cầm không rõ nguồn gốc
 Ảnh: SƠN NHUNG

Để ngăn chặn sự xâm nhập chủng virus cúm gia cầm H7N9, sáng 2-4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành, địa phương trong cả nước yêu cầu nghiêm cấm các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc.

Cùng ngày, Chi cục Thú y TPHCM kết hợp với các lực lượng chức năng huyện Bình Chánh đã ra quân kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia cầm, trứng gia cầm đi qua đường cao tốc từ Trung Lương về TPHCM. Sau 1 giờ ra quân, lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 2.000 trứng gia cầm, 22 con gà đá, vịt sống... không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Qua kiểm tra cho thấy các phương tiện chủ yếu là xe khách chở người, chở trái cây nhưng giấu trứng gia cầm bên trong. 

V.Duẩn - S.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI