Ngân hàng giảm nhiều loại lãi suất

Tin mới

22/12/2012 21:26

Từ ngày 24-12, các ngân hàng thương mại chỉ được huy động vốn kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng với lãi suất không quá 8%/năm, lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực không quá 12%/năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 32 và Thông tư số 33 quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ và lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực, có hiệu lực từ ngày 24-12. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 9%/năm xuống 8%/năm, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên là 2%/năm; riêng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, các NH thương mại  được phép ấn định trên cơ sở cung cầu vốn.

Theo NHNN, từ đầu năm 2012 đến nay, các chính sách tiền tệ và hoạt động NH đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp; thanh khoản của hệ thống NH cải thiện, thị trường tiền tệ ổn định, tỉ giá ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng cao. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, sức mua của thị trường vẫn ở mức thấp, hàng tồn kho ở mức cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp (DN) còn hạn chế. Vì vậy, NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) đối với 4  lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa) không quá 12%/năm (giảm 1% so với mức lãi suất cũ), phù hợp với mức giảm lãi suất tiền gửi và chủ trương của Chính phủ về giảm lãi suất.

Theo ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank): “Việc NHNN giảm trần lãi suất là phù hợp bởi lãi suất luôn phụ thuộc vào lạm phát. Khi lạm phát đi xuống, lãi suất sẽ giảm, tạo điều kiện cho các DN đang hoạt động ổn định giảm được chi phí sản xuất. Gần đây, Eximbank đã áp dụng lãi suất cho vay từ 9%-10%/năm song không có nhiều khách hàng vay”. Ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cho biết Sacombank sẽ áp dụng lãi suất tiết kiệm 8%/năm đối với kỳ hạn ngắn theo đúng quy định. Riêng lãi suất cho vay 12%/năm đối với 4 lĩnh vực ưu tiên thì Sacombank đã áp dụng từ nhiều tháng trước.

Theo giới phân tích, nếu lạm phát năm 2012 được dự báo ở mức 7%, lãi suất tiền gửi ngắn hạn 8%/năm thì lãi suất thực đã dương. NH huy động vốn với lãi suất 8%/năm cộng với chi phí kinh doanh 3%-4%, tính  ra lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 12%/năm là đã có lời. Thế nhưng, các chuyên gia cũng cho rằng lãi suất không thể cao mãi vì lạm phát đã được kiểm soát ở mức thấp và nhiều khả năng lạm phát trong năm 2013 sẽ giảm thêm kéo lãi suất giảm theo. Khi đó, có thể người dân sẽ không còn tập trung gửi tiền vào NH để sinh lời mà dồn vốn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tiêu dùng..., tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay NH.

Giảm chi phí cho ngân hàng thương mại

Ngoài việc giảm lãi suất tiền gửi ngắn hạn và lãi suất cho vay, NHNN cũng quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 10%/năm xuống 9%/năm; giảm lãi suất tái chiết khấu từ 8%/năm xuống 7%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các NH từ 11%/năm xuống 10%/năm. Như vậy, các NH thương mại sẽ giảm được chi phí khi vay vốn  từ NHNN để có đủ điều kiện giảm lãi suất cho vay.

THY THƠ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI