Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược - Bộ Công an:

Ngang ngược và bịa đặt!

Tin mới

09/05/2014 22:18

Phản ứng trước những phát biểu mang tính khiêu khích của Trung Quốc trong cuộc họp báo quốc tế tại Bắc Kinh ngày 8-5, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược - Bộ Công an, khẳng định lập luận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Trung Quốc là hoàn toàn bịa đặt, dối trá và không có cơ sở pháp lý.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, trong 24 bộ chính sử của Trung Quốc không có quyển nào nói Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về các triều đại phong kiến lớn của họ. Ông Cương đưa ra dẫn chứng trong chuyến thăm Berlin của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tháng 3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng ông Tập một tấm bản đồ cổ của Trung Quốc, trong đó không bao gồm 2 quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Cương cho hay Hiệp định Geneva 1954 là văn bản mang tính pháp lý rõ nét nhất trong thế kỷ XX về chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa. Hiệp định này do Trung Quốc dự thảo và là 1 trong 4 bên ký (cùng Pháp, Mỹ, Việt Nam). Điều 4 của hiệp định nói rõ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý vùng biển đảo phía Bắc vĩ tuyến 17; Việt Nam Cộng hòa (chế độ Sài Gòn cũ) quản lý vùng biển đảo phía Nam vĩ tuyến 17, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa. “Chính Trung Quốc đã thừa nhận chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này khi đặt bút ký hiệp định. Trong suốt 60 năm qua, chưa có học giả hay quan chức Trung Quốc nào dám lên tiếng xác nhận chủ quyền trong vùng biển được bao chiếm bằng đường lưỡi bò”- ông Cương nhấn mạnh. Chính vì vậy, Thiếu tướng Lê Văn Cương quả quyết phát biểu của Vụ phó Vụ Biên giới và Đại dương - Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương là ngang ngược.

Ông Cương cho rằng việc Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đặt giàn khoan 981 tại vùng biển của Việt Nam không phải bột phát mà đã nằm trong chiến lược độc chiếm biển Đông từ 5-7 năm nay. Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu lâu năm, Thiếu tướng Lê Văn Cương khuyến khích Việt Nam tỏ thái độ mạnh mẽ và kiên quyết trước các hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc. “Quy luật của quan hệ Việt - Trung từ nhiều năm nay là khi Việt Nam lùi thì Trung Quốc tiến, khi Việt Nam đứng lại thì Trung Quốc không dám làm gì” - ông đúc kết.

 

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI