Ngành chăn nuôi bế tắc

Tin mới

09/06/2013 22:06

Giá heo, gà liên tục hạ dưới giá thành trong khi chi phí đầu vào ngày càng tăng; người chăn nuôi nợ ngập đầu. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi nước ta lâm vào cảnh bi đát và bế tắc lối ra như hiện nay

Tại hội nghị bàn cách “giải cứu” ngành chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hôm 22-5 ở tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết ngành chăn nuôi đang đối mặt với rất nhiều thách thức nan giải như thị trường, vốn, thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật...

Lỗ khủng khiếp

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nhận định: “Giá heo hơi ở nước ta bình quân từ 38.000-39.000 đồng/kg là mức thấp nhất khu vực. Ở Thái Lan, heo đang có giá 46.000/kg, ở Trung Quốc là 48.000/kg. Dù heo, gà không bán được thì người chăn nuôi vẫn phải cho ăn; tốn chi phí điện, nước và công chăm sóc nên giá thành càng đội lên”. Ông Phan Văn Báu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, ngao ngán: “Giá gà công nghiệp đã giảm mạnh, còn 14.000 đồng/kg, chỉ bằng 50% giá thành. Người chăn nuôi lỗ khủng khiếp”.
 
Anh Cấn Văn Luân (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đầu tư 400 triệu đồng nuôi
24.000 con gà lông trắng nhưng giá bán quá thấp nên lỗ nặng. Ảnh: VĂN DUẨN

Ở miền Nam, hiện giá heo hơi loại 1 chỉ dao động ở mức 37.000-39.000 đồng/kg nhưng cũng rất khó bán vì sức tiêu thụ rất chậm nên thương lái mặc sức ép giá các chủ trại chăn nuôi. Riêng đối với heo quá lứa, nặng trên 1 tạ thì càng khó bán vì thương lái chỉ trả 32.000-33.000 đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi lỗ gần 10.000 đồng/kg.

Ở miền Bắc, giá heo hơi cũng giaûm maïnh, từ 50.000 đồng/kg hồi giữa tháng 2-2013, nay chỉ còn 37.000 đồng/kg đối với loại ngon nhất. Dù vậy, phần lớn người chăn nuôi chỉ bán được với giá 35.000 đồng/kg, giảm 30% so với hồi tháng 2.
 
Với giá bán heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi đang lỗ từ khoảng 10.000 đồng/kg.
Trong ảnh: Trại chăn nuôi heo của một hộ dân ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

Anh Cấn Văn Bần ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội cho biết gia đình anh đang nuôi gần 50 con heo thịt, nay đã đến thời kỳ xuất chuồng nhưng thương lái chỉ trả 35.000 đồng/kg, không bán thì... thôi! “Heo đến lứa thì phải bán, chứ để nuôi sao được. Mà như thế, chúng tôi cầm chắc mất ít nhất mỗi con khoảng 10 kg. Càng nuôi càng lỗ nên đành ngậm đắng nuốt cay mà bán cho xong” - anh Bần chua chát. Theo tính toán của anh Bần, người chăn nuôi phải bỏ ra 35.000 đồng để có 1 kg heo hơi; chưa kể tiền mua heo giống, thuốc thú y, tiền điện, nước và công chăm sóc trong khoảng 3,5 tháng. Vì thế, bán với giá như trên, người chăn nuôi lỗ “sặc máu”. “Nếu trong thời gian tới, giá heo không tăng thì chắc chắn chúng tôi không thể cầm cự nổi nữa và đành phải “treo” chuồng” - anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi heo ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, than thở.

Bại sản vì gà               

Trong khi các hộ hay chủ trại nuôi gia súc đang có nguy cơ phải “treo” chuồng hoặc giảm đàn thì những người nuôi gia cầm cũng lao đao không kém. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bán gà công nghiệp tại các trang trại ở khu vực Đông Nam Bộ hiện chỉ 22.000-25.000 đồng/kg. Vậy là người nuôi gà đang cầm chắc lỗ khoảng 7.000-8.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Bắc, giá gà công nghiệp lông trắng tuy có cao hơn so với thị trường miền Nam nhưng người nuôi gà vẫn lỗ rất nặng. Giá bán tại trang trại trong những ngày đầu tháng 6 này chỉ ở mức 28.000 đồng/kg, giảm 9.000 đồng/kg so với hồi giữa tháng 2. Đà giảm giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với lứa gà đầu năm nay, hộ anh Cấn Văn Luân ở xã Đông Sơn đã lỗ hơn 400 triệu đồng khi đầu tư nuôi 24.000 con gà lông trắng. Theo anh Luân, để gà tăng trọng thêm 1 kg phải thì phải mất ít nhất 2,2 kg cám. Mỗi con đến khi xuất chuồng nặng khoảng 3 kg và ăn khoảng 6,5 kg thức ăn. Giá cám hiện nay là 13.500 đồng/kg, riêng chi cho tiền cám đã hết hơn 87.000 đồng/con gà xuất chuồng. Trong khi đó, giá gà thịt hiện chỉ bán được 28.000 đồng/kg, xem như tiền bán gà chưa đủ bù tiền cám. “Nếu cộng cả tiền thuốc thú y (1.000 đồng/con), tiền giống (5.000 đồng/con) và tiền điện, chi phí nhân công... thì chắc chắn sẽ lỗ gần 10.000 đồng/kg.

Ngoài ra, người chăn nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phát triển sản xuất. Một hộ chăn nuôi gà ở huyện Chương Mỹ cho rằng tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng không dễ, lại tốn nhiều phí. “Tôi vay ngân hàng, lãi suất ghi trong hợp đồng là 11%/năm nhưng lãi suất thực là 15%/năm vì còn nhiều khoản phí “ngoài luồng” nữa” - hộ này cho biết. Vì thế, hầu như hộ nào cũng ôm nợ. “Bây giờ, chăn nuôi heo, gà phải chấp nhận rủi ro cao hơn cả đánh bạc. Đánh bạc còn có cửa thắng chứ còn chăn nuôi thì thua toàn diện” - anh Luân rầu rĩ.
 

Dự báo kém, làm theo cảm tính

Ngành chăn nuôi nước ta chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ. Các trang trại quy mô lớn, theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến chế biến mới chỉ chiếm 25%. Vì vậy, ngành chăn nuôi không có khả năng đề kháng trước những biến động xấu của thị trường.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng người chăn nuôi và cơ quan chức năng đều đang bị động vì những dự báo và giải pháp thị trường chưa sát với thực tế. Các bộ, ngành đưa ra dự báo trên cơ sở số liệu của Tổng cục Thống kê nhưng thống kê lại chủ yếu dựa vào báo cáo từ cơ sở, ít tổ chức điều tra quy mô lớn nên nhiều khi thông tin chưa được cập nhật chính xác.

“Người dân thiếu thông tin thị trường nên đành chăn nuôi theo cảm tính. Khi giá tăng thì tự phát tăng đàn, khi giá giảm dẫn đến thua lỗ thì phá bỏ chuồng trại, làm cho mất cân đối cung - cầu. Vì vậy, muốn quy hoạch tốt thì phải có dự báo tốt và đây là việc cần làm ngay của các cơ quan chức năng” - ông Vang nói.

Kỳ tới: “Chết” vì thức ăn chăn nuôi

Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI