Phóng viên: Quá tải bệnh viện (BV) luôn là vấn đề nóng, năm 2014 ngành y tế đã bước đầu tập trung giải quyết tình trạng này. Bộ trưởng có thể cho biết những giải pháp nào đã được triển khai?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Những năm qua, chất lượng dịch vụ y tế đã từng bước được nâng cao nhưng vẫn chưa đáp ứng mong muốn của người dân. Nguyên nhân do đầu tư cho cơ sở hạ tầng y tế còn thấp so với nhu cầu.

GS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế
GS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế

Hiện nay, số giường bệnh trên 10.000 dân ở nước ta là 22,5 giường, trong khi ở các nước từ 40-120 giường. Vấn đề ở đây là đầu tư. Thời gian tới, một số BV trực thuộc bộ sẽ tăng số giường bệnh lên nhiều nên chắc chắn tình trạng quá tải ở tuyến trung ương sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường xây dựng BV vệ tinh tuyến tỉnh. Mô hình bác sĩ gia đình cũng được thí điểm ở 8 tỉnh, sắp tới là 10 tỉnh. Đề án BV vệ tinh đưa bác sĩ về tuyến dưới, giúp giảm áp lực cho tuyến trên.

Một người bệnh điều trị trên một giường

Bên cạnh yêu cầu giảm tải BV, những nhiệm vụ cấp bách nào khác ngành y tế sẽ phải tập trung, thưa bộ trưởng?

- Thời gian tới, Bộ Y tế vẫn tiếp tục triển khai các công tác trọng tâm của nhiệm kỳ 2010-2015 như: giảm quá tải BV; chủ động phòng chống dịch bệnh; phát triển bảo hiểm y tế toàn dân; đổi mới cơ chế tài chính y tế, giá dịch vụ; tăng cường củng cố y tế cơ sở; thực hiện chính sách luân phiên cán bộ về tuyến dưới. Trước mắt, mục tiêu đột phá trong lĩnh vực khám chữa bệnh năm 2015 là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân, cải tiến quy trình, thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, quyết tâm đạt mục tiêu một người bệnh điều trị trên một giường.

Các y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP HCM đang tập trung cho ca phẫu thuật nội soi bệnh nhân ung thư tử cung, ngày 26-2 Ảnh: TẤN THẠNH
Các y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP HCM đang tập trung cho ca phẫu thuật nội soi bệnh nhân ung thư tử cung, ngày 26-2 Ảnh: TẤN THẠNH

Là người đứng đầu ngành y tế, bộ trưởng hài lòng nhất về lĩnh vực nào trong năm 2014?

- Năm qua, toàn ngành y tế đã nỗ lực không ngừng trong công tác giảm tải BV. Lần đầu tiên đã có 15 BV tự nguyện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép giường; công tác khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến. Tại các BV, số bàn khám tăng lên gấp đôi; qua đó, thời gian chờ đợi khám trung bình của một bệnh nhân giảm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo cải cách quy trình khám chữa bệnh, giảm thủ tục khám bệnh từ 9 chữ ký xuống còn 4 chữ ký, từ 12 quy trình xuống còn 4-5 quy trình...

Luôn có nhiều rủi ro

Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng vi phạm kỷ luật, đạo đức trong ngành y cũng là vấn đề cấp bách?

- Người dân đã giao vốn quý nhất của mình là sức khỏe cho thầy thuốc trong khi cơ sở vật chất của ngành y tế lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Thời gian qua, ở nơi này, nơi kia có những vấn đề, những rủi ro, sai sót, thậm chí là thiếu trách nhiệm của cán bộ y tế gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và lòng tin người dân. Chúng tôi hiểu và thông cảm với nỗi bức xúc của người bệnh, của dư luận; đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm ngày càng khó khăn hơn của mỗi thầy thuốc, mỗi BV và toàn ngành y tế.

Chúng tôi đã và đang kiên quyết xử lý các cán bộ có hành vi sai trái, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Năm qua, thông qua đường dây nóng, toàn ngành đã xử lý hơn 130 cán bộ vi phạm với nhiều hình thức kỷ luật khác nhau từ buộc thôi việc, chuyển công tác cho đến cảnh cáo, khiển trách.

Y tế là lĩnh vực nóng được người dân quan tâm. Bộ trưởng có suy nghĩ gì về những khó khăn của ngành?

- Chúng tôi luôn đối mặt với nhiều áp lực, từ tình trạng quá tải BV đến dịch bệnh mới nổi ngày càng gia tăng... trong khi nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men chưa được đáp ứng đầy đủ... Cũng phải thừa nhận có nhiều rủi ro khác nhau luôn rình rập trong quá trình chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đó là đặc thù và là khó khăn lớn mà ngành y luôn phải đối mặt.

Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM)  Ảnh: TẤN THẠNH
Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Có thể ngành y tế vẫn còn một số cá nhân chưa tốt nhưng hằng đêm có hàng vạn cán bộ y tế phải thức trắng để cứu người. Biết bao bác sĩ đứng hàng chục giờ không ăn, không nghỉ trong phòng mổ để cứu bệnh nhân. Hàng ngàn bác sĩ, y tá... ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hằng ngày phải vượt suối băng rừng để đến với bệnh nhân. Đó là những việc hằng ngày, hằng giờ đang diễn ra.

Tăng cường truyền thông

Có vẻ như hoạt động truyền thông của ngành y tế chưa theo kịp với yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân hiện nay, thưa bộ trưởng?

- Có một điều tôi vẫn luôn hy vọng, đó là nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân được nâng cao hơn vì một mình ngành y tế không thể làm hết được. Người dân ở các khu vực thành phố, thị xã thì nhận thức này được cao hơn nhưng ở nhiều nơi còn rất hạn chế! Cán bộ y tế nhiều khi đi bộ cả ngày đường để vận động người bệnh đến cơ sở y tế có khi không nhận được sự hợp tác. Hay việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cũng vậy, nhiều người không chịu cho con đi tiêm phòng, khi dịch bệnh xảy ra thì lại ồ ạt đưa trẻ đi tiêm khiến các điểm tiêm bị ùn tắc.

Vì vậy, một nhiệm vụ quan trọng khác nữa của ngành y tế là đổi mới hoạt động truyền thông để tạo sự chuyển biến sâu rộng trong nhận thức và hành động của người dân về chăm sóc sức khỏe, giúp họ biết tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng trước những yếu tố nguy cơ tác động có hại đến sức khỏe.

Lắng nghe ý kiến người dân qua Facebook!

Cứ sau 23 giờ, tôi thường lên mạng xã hội (Facebook) để đọc, tìm những ý kiến của người dân nói về ngành y tế. Tôi mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, bức xúc kể cả sáng kiến của người dân nói chung, bệnh nhân nói riêng về cuộc sống, đặc biệt là về phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Qua trang cá nhân này, tôi muốn chia sẻ với người dân những chủ trương, chính sách, hoạt động của ngành y tế và những khó khăn, vất vả đặc thù của ngành để người dân cùng thông cảm, chia sẻ và cùng đồng hành.

Việc truy cập mạng xã hội mất nhiều thời gian nên chủ yếu tôi tranh thủ vào đêm khuya. Có những điều nghe xong có thể giải quyết được ngay nhưng cũng có vấn đề không phải thẩm quyền của mình.

Ngọc Dung thực hiện