Ngao, sò chết tấp đống

Tin mới

11/03/2015 22:48

Chỉ trong thời gian ngắn, gần 700 ha ngao, ốc hương nuôi tại tỉnh Hà Tĩnh chết hàng loạt, thiệt hại gần 8 tỉ đồng khiến người nuôi điêu đứng

Từ cuối tháng 2, ngao nuôi của người dân các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bỗng dưng chết hàng loạt. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Anh, tính từ cuối tháng 2 đến ngày 11-3, gần 30 ha ngao nuôi của dân huyện này bị chết. Cùng với ngao nuôi, những ngày gần đây, hàng chục tấn sò lông, ốc hương, nhuyễn thể tự nhiên chết ở ngoài biển cũng bị sóng đánh trôi dạt vào bờ phủ kín vùng biển các xã Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Kỳ Phú, Kỳ Xuân… Nhiều nơi như vùng biển xã Kỳ Ninh, ngao chết phủ từng lớp dày khoảng 10 cm, trắng cả bãi biển.

Ốc hương, sò lông tự nhiên chết trôi dạt vào bờ biển huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh Ảnh: CẨM XUYÊN
Ốc hương, sò lông tự nhiên chết trôi dạt vào bờ biển huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh Ảnh: CẨM XUYÊN

Ngoài các xã của huyện Kỳ Anh, trước đó ngao nuôi của hơn 20 hộ dân xã Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cũng chết bất thường. Tính đến ngày 11-3, đã có 38,6 ha diện tích nuôi ngao của người dân bị mất trắng.

Anh Trần Đức Dũng, ngụ thị trấn Thiên Cầm, cho biết: “Nhà tôi nuôi khoảng 6 ha ngao. Trước Tết Nguyên đán, ngao vẫn sống bình thường. Đến mùng 2 Tết, không hiểu vì lý do gì ngao của tôi và nhiều người khác bị chết hàng loạt. Nhiều gia đình phải thuê người gom vỏ ngao đi nơi khác đổ”.

Tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, nhiều hộ dân cũng bỗng dưng rơi vào cảnh trắng tay vì ngao chết không rõ lý do.

Chiều 11-3, ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh, cho biết: “Diện tích ngao nuôi của người dân tại 2 huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên là trên 67 ha, tổng thiệt hại trên 600 tấn ngao với giá trị gần 8 tỉ đồng”.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân việc ngao nuôi và sò lông, ốc, nhuyễn thể tự nhiên chết bất thường tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Phạm Thanh Bình cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân. “Tỉnh có gửi mẫu cho Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau đó, Cục Thú y đã cử một đoàn về những nơi có ngao chết để lấy mẫu. Hiện chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng từ Cục Thú y” - ông Bình nói.

 

Hải Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI