Ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam bộ cho rằng, trận mưa chiều 26-9 được cho là “cơn mưa cực đoan” nằm ngoài dự báo của Trung tâm khí tượng.

Riêng tại TP HCM trung bình tổng lượng mưa đạt gần 200mm, gần bằng trung bình 1 tháng trong mùa mưa Nam bộ.

Ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam bộ đánh giá cơn mưa 26-9 được cho là cơn mưa cục đoan, đáng ghi vào lịch sử. - Ảnh: LÊ PHONG

Ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam bộ đánh giá cơn mưa 26-9 là "cơn mưa cực đoan", đáng ghi vào lịch sử. - Ảnh: LÊ PHONG

Ông Lê Đình Quyết trao đổi với báo chí

Ông Lê Đình Quyết trao đổi với báo chí

Ông Quyết cho biết, khi xem những bức ảnh ngập lụt báo chí đăng tải bản thân ông cảm thấy xót xa.

“Chiều hôm qua, tôi và nhiều cán bộ công tác tại Đài khí tượng Thuỷ văn cũng là nạn nhân của trận ngập lụt. Từ cơ quan về nhà xe tôi đã bị chết máy, phải dẫn bộ một đoạn dài”, ông Quyết bày tỏ.

Ông Quyết thừa nhận trong bối cảnh biến đổi khí hậu tăng cao, việc dự báo mưa trở nên phức tạp và khó lường trước được.

Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân TP HCM nên lạc quan trong những ngày tới vì “cơn mưa lịch sử” sẽ không tái diễn. “Dự báo từ ngày 27-9 đến 30-9 vũ lượng sẽ chỉ đạt từ 20-30mm. Ngập sẽ không diễn ra trong những ngày tới”, ông Quyết nói.

Dự kiến trong thời gian tới Trung tâm dự báo Đài khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ sẽ liên kết với các nhà mạng viễn thông gửi tin nhắn đến điện thoại từng người khi có thời tiết bất thường.

LÊ PHONG