Bàn giao thi thể tử tù sau khi thi hành án
Tử tù đầu tiên được thi hành án bằng phương thức mới là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, quê ở Mê Linh, Hà Nội - Số giam: 2757A1). Tử tù này bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình với 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản” vào ngày 20-1-2010.

Theo nguồn tin, sáng nay, tử tù được trích xuất khỏi buồng biệt giam để làm thủ tục ra pháp trường. Tử tù Nguyễn Anh Tuấn được tắm giặt, làm vệ sinh cá nhân, được thay quần áo mới. Tuấn cũng được viết một lá thư dài gửi gia đình. Theo một tiết lộ, trong thư Tuấn đã xin lỗi bố mẹ về những tội lỗi mình gây ra và xin gia đình tha thứ. 

Sau chừng một tiếng rưỡi chuẩn bị các thủ tục, Nguyễn Anh Tuấn được đưa vào nhà thi hành án tử hình xây dựng tại Trại tạm giam số 1. Sau đó, tử tù này bị tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc độc gồm: Gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim.

Đến gần 10 giờ sáng, việc thi hành án được thực hiện xong. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục, thi thể tử tù được giao cho gia đình tại Bệnh viện 19-8 để thực hiện an táng theo quy định. Việc bàn giao cũng rất nhanh chóng và người thân lập tức đưa thi thể của Anh Tuấn về quê.
 
Người thân lập tức đưa thi thể của Anh Tuấn về quê

Trước đó, Nguyễn Anh Tuấn cùng đồng phạm là Nguyễn Hải Hoàn đã gây ra vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2-2009, Nguyễn Hải Hoàn và Nguyễn Anh Tuấn quen với chị Bùi Thị N. (SN 1981, là nhân viên cửa hàng bán xăng ở Thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Qua vài lần đi chơi, Tuấn biết chị Nguyệt hay để tiền nhiều trong ví, cất ở cốp xe nên có ý định cướp.

Để thực hiện ý đồ, Tuấn và Hoàn bàn bạc nhau, ngày 8-3 mang hoa đến tặng cô gái lấy lòng. Sau khi nhận hoa, 2 ngày sau chị N. đồng ý tiếp tục đi uống cà phê với Tuấn và Hoàn. Trên đường đi uống cà phê, 3 người đi chung xe máy.

Trên đường đi, Hoàn bất ngờ gí dao vào cổ chị N. đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục soát lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví của nạn nhân. Được một lúc, chị N. xin cởi dây trói đi vệ sinh, Hoàn bất ngờ từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng.
 
Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng nạn nhân cho Hoàn dùng dao hạ sát. Chúng vứt xác chị N. xuống ao bèo gần đó.

Hơn hai tháng sau, xác nạn nhân được một người dân phát hiện. Gần một tháng truy tìm hung thủ, đến 21-6-2009 cảnh sát mới bắt được Tuấn và Hoàn. Tuy nhiên, đồng phạm trong vụ án là Nguyễn Hải Hoàn đã tự tử trong trại giam trước khi mang ra xét xử.

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Anh Tuấn.
 
Nguyễn Anh Tuấn (giữa) bị toà tuyên án tử hình - Ảnh: VNE

Sau khi bị toà tuyên án, theo Nghị quyết của Quốc hội, từ 1-7-2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc. Do vậy, tử tù này thuộc diện được áp dụng hình thức tử hình mới.
 
Theo thống kê, tính đến tháng 6-2013, cả nước hiện có trên 560 tử tù, trong đó có khoảng 170 người đã đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc (Chủ tịch nước bác đơn xin ân xá - PV). Dù hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn được nêu trong Luật Thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ cách đây 2 năm nhưng do nhiều nguyên nhân mà trong đó có việc không nhập được thuốc ngoại nên hàng trăm tử tù đã phải sống trong cảnh chờ thi hành án. Điều này không những gây quá tải cho các cơ sở giam giữ mà còn tạo ra không khí căng thẳng cho cả tử tù, người quản lý và thân nhân các bên liên quan.  

Theo Luật Thi hành án hình sự (có hiệu lực từ ngày 1-7-2011), việc thi hành án tử hình thay đổi hình thức từ xử bắn sang tiêm thuốc độc tử tù.

Nghị định 82/2011 của Chính phủ về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc (có hiệu lực từ ngày 1-11-2011) quy định thuốc tiêm được sử dụng khi thi hành án gồm: thuốc gây mê Sodium thiopental; thuốc làm liệt hệ thần kinh, cơ bắp buông lỏng Pancuronium bromide; thuốc ngừng hoạt động của tim Potassium chloride. Việc tiêm thuốc độc được tiến hành tự động bằng máy.

Tuy nhiên, việc thi hành án đã bị “tắc” vì phía nước ngoài không chấp nhận bán thuốc cho mục đích tử hình người phạm tội vì xu hướng bãi bỏ hình phạt tử hình trên thế giới.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 82/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định 47/2013 có hiệu lực từ ngày 27-6-2013 theo hướng sử dụng thuốc độc sản xuất trong nước. Trong Nghị định 47 không còn nêu rõ tên các loại thuốc dùng trong thi hành án mà chỉ nêu: thuốc được sử dụng cho thi hành án tử hình sẽ gồm 3 loại: thuốc làm mất trí giác, thuốc làm tê liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Tin-ảnh: N.Quyết-T.Kha