Ngày 1-9, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chính thức áp dụng hình thức theo dõi, phát hiện và xử phạt hành vi vi phạm giao thông qua hệ thống camera đối với tất cả các tuyến đường chính tại TP Biên Hòa sau hơn 3 tháng thử nghiệm.

Theo tin từ Đội CSGT Công an TP Biên Hòa, bắt đầu từ sáng 1-9, lực lượng CSGT TP Biên Hòa ra quân với tất cả lực lượng gồm 5 tổ (mỗi tổ 3 người) cùng với hơn 30 cán bộ, chiến sĩ của các tổ tuần tra kiểm soát và 15 người tại tổ máy, màn hình ở trung tâm kiểm soát, trực chiến 24/24 giờ, kiểm soát tình hình một cách gắt gao.

Trên các trục đường chính, các giao lộ, những “điểm đen” giao thông, có gần 30 điểm được gắn camera với gần 60 chiếc tự động kết nối với hệ thống kiểm soát tại trung tâm.

Tại các điểm không có CSGT chốt chặn, hệ thống camera sau khi phát hiện vi phạm sẽ tự động phân tích, mã hóa các lỗi của người vi phạm giao thông và nhận dạng biển số xe, đồng thời lưu lại làm bằng chứng để phạt “nguội”. Những lỗi phạt “nguội” này sẽ được cơ quan chức năng lập hồ sơ gửi đến địa chỉ của người vi phạmchính quyền địa phương để có chế tài, xử lý.

Hệ thống giám sát qua camera tại Đội CSGT TP Biên Hòa
Hệ thống giám sát qua camera tại Đội CSGT TP Biên Hòa

Theo các cán bộ tại trung tâm kiểm soát, trong 3 tháng thử nghiệm trước đó, Công an TP Biên Hòa đã lập biên bản gần 5.000 trường hợp vi phạm. Trong đó, gần 3.300 trường hợp đã xử phạt trực tiếp, trên 100 trường hợp bị tước giấy phép lái xe có thời hạn và hơn 1.100 trường hợp vi phạm đã được gửi thông báo về địa phương để xử lý bằng cách phạt “nguội”.

Sau thời gian thử nghiệm với mục đích tuyên truyền, “giáo dục ý thức giao thông là chính”, trong ngày đầu tiên chính thức áp dụng xử phạt, theo Đội CSGT TP Biên Hòa, thực tế ý thức của người tham gia giao thông vẫn chưa tốt. Cụ thể, ngày trước đó có 122 trường hợp bị lập biên bản xử phạt thì trong ngày đầu chính thức áp dụng, lực lượng này phải lập 165 biên bản vi phạm, trong số đó có 3 trường hợp không đồng ý với việc lập biên bản.

Bà Phạm Thị Nguyệt, Đội phó Đội CSGT TP Biên Hòa, cho biết số trường hợp vi phạm giao thông bị phát hiện tăng lên là do lực lượng CSGT ra quân đông hơn. Tuy nhiên, điều mà lực lượng này mong muốn hướng đến là với việc lắp đặt hệ thống camera thì không chỉ mang lại hiệu quả về chế tài kiểm soát giao thông mà nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, qua đó tai nạn giao thông sẽ giảm đến mức thấp nhất.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu ở các lỗi cố ý. Nếu người tham gia giao thông có ý thức sẽ không vi phạm”

(Bà Phạm Thị Nguyệt, Đội phó Đội CSGT TP Biên Hòa)

Bài và ảnh: Xuân Hoàng