Sáng 23-2, nhằm ngày 16 tháng giêng Bính Thân, hàng chục ngàn du khách đã đổ về Phố cổ Hội An trẩy hội tháng giêng với Tết nguyên tiêu tổ chức ở các Hội quán Phúc Kiến, Triều Châu; lễ viếng cầu lộc, cầu tài ở Quan Thánh miếu (chùa Ông); lễ cầu an ở các khu dân cư diễn ra trên các trục đường. Nhưng thu hút đông đảo người dân và du khách vẫn là Hội Bắp nếp Cẩm Nam diễn ra ở bên kia cầu Cẩm Nam (phường Cẩm Nam), nơi những cồn bắp xanh rì tươi mát nổi lên giữa những cồn bãi đầy phù sa và ngập tràn nắng gió.
Người dân cùng du khách rất ấn tượng với hình ảnh của những trái bắp no tròn được trưng bày ở từng gian hàng của các khối phố cùng những những đặc sản chế biến từ sản vật bắp quê hương: Bắp luộc, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, chả bắp, lớ bắp, rượu bắp. Đến Ngày hội bắp lần thứ ba này thấy xuất hiện thêm Kem bắp, Sữa bắp thật ấn tượng. Bên cạnh đó, cư dân Cẩm Nam cũng không quên chào mời du khách các món đặc sản riêng có của địa phương như Hến trộn, Mít trộn, Bánh đập và giới thiệu cả món rau sạch hoàn toàn không sử dụng hóa chất để du khách mua về làm quà.
Ông Đỗ Văn Tuấn- Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam cho biết: “Nhằm từng bước khẳng định giá trị và xây dựng thương hiệu riêng cho giống bắp nếp, phường Cẩm Nam đã tổ chức “Ngày hội bắp nếp” thường niên thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách."
Sau thành công của 2 lần tổ chức trước đây, “Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ 3 – Hội An 2016” được người dân hưởng ứng nhiệt tình và chuẩn bị chu đáo. Phần “Lễ” chính thức các bô lão trong làng chủ trì với các nghi lễ nghinh tổ Thần Nông, tế lễ cổ truyền tri ân, Tổ nghề, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, giúp dân làng có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tiếp đó là “Hội” với nhiều hoạt động: biểu diễn nghệ thuật, , các trò chơi dân gian, tìm hiểu quá trình trồng trọt, chăm sóc cây bắp, hướng dẫn thực hành chế biến các sản phẩm từ bắp… Đặc biệt, du khách còn được tự tay chế biến các món ăn được làm từ bắp và tham quan các quầy trưng bày các sản phẩm đa dạng được chế biến từ bắp.
Tại Ngày hội bắp nếp lần này, hơn 10.000 trái bắp đạt chất lượng cao, được sản xuất theo công nghệ xanh từ khâu sản xuất đến chế biến phục vụ du khách. Ngày hội nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, từng bước tạo ra nét đặc trưng trong giá trị ẩm thực của sản phẩm bắp nếp Cẩm Nam, qua đó, tạo “sản phẩm du lịch” để thu hút du khách đến với địa phương.
Bà Lê Hà Thanh, du khách đến từ Hà Nội thì tâm sự: “Lần đầu tiên được dự ngày hội bắp Hội An tôi rất thích. Vừa được no mắt bởi những quả bắp nếp tươi ngon, vừa được thưởng thức các món ăn được chế biến từ bắp".
Dưới đây là một số hình ảnh Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần 3 năm 2016:
Nghi thức cúng Tổ khởi đầu ngày hội bắp nếp
Những hàng bắp tươi xanh, những quả bắp ngọt lành được trưng bày khắp nơi tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách
Món bắp nướng
Các du khách hào hứng trong ngày hội bắp nếp
Các nữ sinh bị hấp dẫn bởi những món ăn và cả…chụp hình đăng facebook
Trẻ con trong ngày hội bắp
Bình luận (0)