Ngày kỷ niệm vắng Đại tướng

Tin mới

12/04/2014 22:15

Năm 2014, cả nước kỷ niệm 2 sự kiện lớn in đậm dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm thành lập QĐND Việt Nam. “Tôi cảm thấy tiếc và buồn vì vắng cha mình ở các sự kiện trọng đại này” - ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, tâm sự

* Phóng viên: Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2014) sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia với nhiều hoạt động trên cả nước. Là con trai Đại tướng, ông cảm nhận điều gì khi đến dịp này?

- Ông Võ Hồng Nam: Tôi cảm thấy tiếc và buồn vì năm nay thiếu vắng cha mình ở sự kiện trọng đại này cũng như dịp kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2014) sắp tới. Ông đã không đợi được thêm 1 năm...

Ông Võ Hồng Nam bên bàn thờ cha - Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ông Võ Hồng Nam bên bàn thờ cha - Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tôi nhớ vào những dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ hay thành lập QĐND Việt Nam, cha tôi tiếp khách từ sáng đến tối. Đồng bào, chiến sĩ cả nước đến thăm, chúc mừng ông rất đông. Nhiều lần ông đã dùng cơm với những người lính vào các dịp này.

* Cao Bằng - nơi QĐND Việt Nam ra đời và Điện Biên Phủ - nơi diễn ra thắng lợi lịch sử “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” có phải là những vùng đất mà Đại tướng nặng lòng nhất không, thưa ông?

- Không chỉ có Cao Bằng và Điện Biên, cha tôi sâu tình nặng nghĩa với tất cả địa danh, vùng đất mà ông đi qua. Ở Tam Kim, Nguyên Bình (Cao Bằng) có Rừng Đại tướng; Điện Biên có Hầm Đại tướng, Sở Chỉ huy… nhưng nhiều vùng đất khác cũng có những dấu ấn của cha tôi. Sơn La chẳng hạn, cũng có một khu rừng được người dân ở đây gọi là Rừng Tướng Giáp.

Trong những dịp lễ kỷ niệm 40 năm, 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cha tôi đều dành thời gian trở lại căn cứ Mường Phăng. Khi phục dựng Hầm Đại tướng và đường hào ở đó, lúc đầu bên quản lý di tích làm sai. Cha tôi đã chỉ lại cho họ vị trí cửa hầm và lán làm việc của ông. Ở Cao Bằng, người dân Tam Kim sau 70 năm qua nhiều thế hệ vẫn nhớ cha tôi…

Khi đất nước hết chiến tranh, có được hòa bình, cha tôi rất quan tâm đến đời sống của bà con các vùng căn cứ cách mạng. Ông thường lo nghĩ vì cuộc sống của bà con còn thiếu thốn, cái ăn cái mặc chưa đủ. Đặc biệt, ông rất quan tâm đến việc học hành của con em đồng bào dân tộc ít người. Ông nhiều lần viết thư cho chính quyền những địa phương này, dặn dò chăm lo cho lớp trẻ để các cháu ai cũng được học hành.

* Nhiều ngôi trường đã ra đời ở những vùng căn cứ cách mạng từ sự bảo trợ của Đại tướng, gia đình và các tổ chức xã hội. Đại tướng dường như luôn đau đáu với sự nghiệp giáo dục ở các vùng đất này?

- Ở Điện Biên, trong vòng vài năm đã có 50 ngôi trường đạt chuẩn quốc gia nhờ cha tôi quan tâm thường xuyên đến vấn đề giáo dục ở đây. Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục công việc mà cha tôi trăn trở là huy động các nguồn lực để xây dựng thêm nhiều ngôi trường ở Điện Biên. Năm 2014 này, Trường THCS Mường Phăng, một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, có thể sẽ đổi tên thành Trường Võ Nguyên Giáp.

Khi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của QĐND Việt Nam) thành lập, có tới 2/3 chiến sĩ là con em đồng bào dân tộc ít người. Sau này, họ được học hành, trở thành những chỉ huy giỏi, có người thành tướng lĩnh QĐND Việt Nam. Cha tôi luôn cho rằng mình có dạy cho họ hay không chứ không phải là đồng bào dân tộc ít người không chịu học, không học được… 

Cao Bằng và Điện Biên là 2 vùng đất gắn chặt với cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Một nơi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do ông chỉ huy ra đời, một nơi ông là Tổng Tư lệnh tạo nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

 

MẠNH DUY thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI