Sau vụ cháy nhà cổ xảy ra vào ngày 15-2, chính quyền TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và người dân nơi đây lưu tâm hơn đến việc PCCC. Trên nhiều bờ tường ở các tuyến đường trong khuôn viên phố cổ xuất hiện dày đặc tờ rơi ghi địa chỉ và số điện thoại cung cấp bình chữa cháy mini.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An, cho biết nguyên nhân vụ cháy nhà cổ 95 Nguyễn Thái Học xảy ra ngày 15-2 là do chập điện. Vụ cháy diễn ra lúc gần sáng, được phát hiện và dập lửa kịp thời, nếu không hậu quả sẽ rất khó lường bởi kiến trúc nhà cổ Hội An đa phần là gỗ. Ông Nghĩ xác nhận vào thời điểm hỏa hoạn, ngôi nhà được một người thuê để buôn bán cà phê không có người trông coi. Đây là một trong những vấn đề mà TP Hội An lo ngại nhất.


Hiện trường vụ cháy nhà cổ số 76 Nguyễn Thái Học (TP Hội An) vào tháng 11-2016

Hiện trường vụ cháy nhà cổ số 76 Nguyễn Thái Học (TP Hội An) vào tháng 11-2016

Theo ông Nghĩ, lâu nay, TP Hội An yêu cầu chủ nhà và người thuê nhà ký cam kết phải bố trí người túc trực vào ban đêm nhưng điều này không được thực hiện nghiêm. Cơ quan chức năng khi phát hiện cũng chỉ biết nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng cam kết chứ không có quy định nào về việc xử phạt, trừ trường hợp xảy ra cháy nổ. Trong khi đó, dù chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền cũng như tăng cường kiểm tra nhưng nhiều người dân vẫn còn xem nhẹ công tác PCCC. Trong 4 vụ cháy xảy ra gần đây thì hết 3 vụ xảy ra ở nhà cổ cho thuê.

Một ngày sau khi xảy ra vụ cháy trên, ngày 16-2, UBND TP Hội An tổ chức cuộc họp, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác PCCC. Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, bày tỏ lo lắng trước sự lơ là, chủ quan PCCC của người dân, nhất là ở những ngôi nhà cổ cho thuê, đặc biệt khi mùa nắng nóng đang bắt đầu. “TP đang thực hiện hàng loạt giải pháp để phòng chống cháy, nổ. Tại cuộc họp, tôi đã giao nhiệm vụ cho công an tăng cường kiểm tra công tác PCCC, đồng thời giao ngành điện lực đến từng nhà dân kiểm tra hệ thống điện, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn” - ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, từ năm 2012, UBND TP Hội An đã xây dựng đề án Phòng chống cháy khu phố cổ Hội An với tổng mức đầu tư hơn 241 tỉ đồng. Tuy nhiên, do kinh phí quá lớn nên dự án chưa được các bộ phê duyệt.

“Khu phố cổ Hội An nằm trong quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục đưa dự án trên vào kế hoạch trung hạn 2016-2020, sắp tới trình HĐND đề nghị thông qua. Nếu được thông qua, một hệ thống chữa cháy tự động sẽ được xây dựng trên toàn khu phố cổ. Khi đó, nếu vụ cháy xảy ra, thiệt hại có thể được hạn chế ở mức thấp nhất” - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG