Phụ huynh nhất quyết phản đối việc đóng cừa điểm trường phụ.

Phụ huynh nhất quyết phản đối việc đóng cừa điểm trường tại xóm 8, xã Quang Sơn.

Chiều ngày 6-1, trao đổi với Báo Người Lao Động ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) cho biết sau 5 tháng kể từ ngày khai giảng 53 học sinh tiểu học trú tại xóm 8,9,10, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn chưa đến trường nhập học.

Sự việc bắt đầu từ khi UBND xã Quang Sơn quyết định xóa bỏ điểm trường đóng ở xóm 8 (nơi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 của 3 xóm 8,9,10, xã Quang Sơn) kể từ năm học 2013-2014, để tập trung học sinh về học tại trường chính gần trung tâm xã. Theo UBND xã Quang Sơn, nguyên nhân sáp nhập là do trường chính vừa mới nâng cấp khang trang, trong khi các phòng học ở điểm trường cũ đã xuống cấp.

Không đồng tình với chủ trương trên, phụ huynh ở 3 xóm trên không cho con em đến trường. Lý do mà các phụ huynh đưa ra là điểm trường mới cách xa, khoảng 3-4 km, đường đi lại khó khắn gây trở ngại cho việc đi học của các em học sinh.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (xóm 10, xã Quang Sơn), cho biết: “Từ nhà đến trường chính khoảng 3 km, đường gồ ghề nên việc đi lại rất khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa đoạn đường thường xuyên bị ngập sâu nên rất nguy hiểm. Các cháu mới học lớp 1-3 nên không thể tự đi lại được, nhà lại làm nông nghiệp nên không phải ngày nào cũng chở cháu đi học được. Điểm trường cũ xuống cấp người dân sẵn sàng đóng góp để sửa chữa cho các cháu học. Chúng tôi không đồng ý việc chuyển các cháu tới địa điểm học mới”.

Ông Lê Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, cho biết: Xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động, thậm chí đã đầu tư tiền để sửa đường cho dân cho con em đi học, nhưng không có kết quả. Sau đó lãnh đạo huyện, Sở GD-ĐT  đã nhiều lần về đối thoại với dân. Khẳng định việc sáp nhập điểm trường lẻ này vào trường chính là đúng, việc phụ huynh ngăn cản các cháu đi học là vi phạm pháp luật nhưng người dân vẫn không nghe.

“Giờ việc tổ chức học cho các em là không thể vì các em đã nghỉ học mất 5 tháng. Hiện chúng tôi đang tiếp tục có gắng vận đông người dân sang năm học mới cho các cháu đến trường học theo chương trình” – Ông Nguyễn Tất Tây cho biết thêm.

Tin - ảnh: Đức Ngọc