Từ sáng sớm 30-6, hàng ngàn người là thân nhân, đồng đội của 9 quân nhân hy sinh đã đến Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng để tiễn biệt các anh về lòng đất mẹ. Chín linh cữu được phủ cờ Tổ quốc có dòng chữ “Quyết thắng”.

Nước mắt nhòe trong mưa

Trong 9 liệt sĩ hy sinh, có những người còn rất trẻ. Tại lễ tiễn đưa, nhiều người đã bật khóc khi nhìn thấy các con của những liệt sĩ còn quá nhỏ, chít vành khăn tang, ngơ ngác bên người thân, chưa hiểu hết nỗi đau quá lớn mà mình phải mang. Nhiều cháu vẫn còn được mẹ bế trên tay, chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

Trên tay nâng bó sen đến viếng, ông Nguyễn Duy Vượng (trú phường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết việc mất đi người lính trong thời bình là nỗi đau rất lớn. “Hôm nay, tôi có mặt tại đây để chia sẻ nỗi đau của gia đình và tỏ lòng thương tiếc đến các anh. Chúng tôi rất tự hào về các anh” - ông Vượng xúc động.

Ông Lương Đình Hà, anh rể đại tá Trần Quang Khải, quân nhân hy sinh trên máy bay Su-30 MK2, cùng đại diện gia đình từ Bắc Giang đã đến lễ viếng từ lúc 5 giờ. “Gia đình chúng tôi rất đau xót và mong các anh yên nghỉ thanh thản nơi suối vàng. Chúng tôi cảm ơn Đảng, nhà nước đã động viên, giúp đỡ, chia sẻ với gia đình chúng tôi cũng như các quân nhân hy sinh trên máy bay CASA-212” - ông Hà bày tỏ.

Một người bạn của đại tá Nguyễn Đức Hảo nghẹn ngào: “Anh Hảo ơi, thế là em mãi xa anh rồi. Những ngày sống bên nước Nga đầy kỷ niệm… nay mãi xa anh thật rồi”.

Trong sổ tang, chị Cao Hồng Nhung viết về thiếu tá Lê Văn Đình: “Cho đến giờ phút này, em vẫn không tin vào điều đã xảy ra. Em đã nhìn thấy di ảnh của anh nhưng em vẫn không tin anh ạ. Những ngày qua, em vẫn hy vọng vào một phép mầu... Em và cả đất nước này sẽ mãi nhớ về anh”.

Hơn 11 giờ, đoàn xe quân sự dẫn đường đưa đoàn xe chở linh cữu các anh đến Đài hóa thân Hoàn Vũ Văn Điển. Tiễn các anh, người dân và đồng đội đứng chật kín bên đường, nước mắt nhòe trong mưa. Tro cốt các liệt sĩ sẽ được mai táng tại quê nhà hoặc nghĩa trang liệt sĩ địa phương theo nguyện vọng của gia đình.


Linh cữu các liệt sĩ được đưa từ Nhà Tang lễ đến Đài hóa thân Hoàn Vũ Văn Điển ở huyện Thanh Trì, TP Hà NộiẢnh: Văn Duẩn

Linh cữu các liệt sĩ được đưa từ Nhà Tang lễ đến Đài hóa thân Hoàn Vũ Văn Điển ở huyện Thanh Trì, TP Hà NộiẢnh: Văn Duẩn

Tổ quốc mãi ghi ơn

“Hôm nay, trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) và Đảng ủy - Chỉ huy Lữ đoàn Không quân 918 tổ chức trọng thể lễ truy điệu 9 đồng chí liệt sĩ phi công, thành viên tổ bay của Lữ đoàn Không quân 918 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn phi công và máy bay Su-30 MK2. Đây là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng PK-KQ, Lữ đoàn 918 và gia đình” - Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng PK-KQ, đọc lời điếu văn tại lễ viếng.

Đến viếng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi công sự hy sinh cao cả của 9 liệt sĩ: “Vô cùng thương tiếc các đồng chí... Đảng, nhà nước, quân đội và nhân dân mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kính gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Tại lễ tang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã viết: “Vô cùng thương tiếc những người con trung hiếu của Quân chủng PK-KQ đã hy sinh vì đất nước và đồng đội. Sự hy sinh của các đồng chí hôm nay, cùng với máu đào của những người lính năm xưa trong các cuộc chiến tranh Vệ quốc giành độc lập, tự do cho dân tộc, càng làm tươi thắm màu cờ Tổ quốc...”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không kìm được xúc động khi ghi vào sổ tang: “Đây là sự mất mát quá to lớn, để lại niềm tiếc thương vô vàn, sự kính trọng của gia đình, người thân, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước…Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ và tri ân các đồng chí”.

Tiếc thương vô hạn

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với 9 quân nhân đã hy sinh.

Những lời xúc động đã được Chủ tịch Quốc hội ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc các liệt sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Mong gia đình các đồng chí vượt qua nỗi mất mát to lớn này. Nghiêng mình trước linh cữu các anh để tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng”.

Văn Duẩn-Nguyễn Hưởng -Trần Huỳnh