Nghẹt thở chờ mua vé xe Tết

Tin mới

12/01/2015 22:07

Vừa mở bán vé xe Tết tại các tuyến từ TP HCM đi miền Trung và Tây Nguyên trong dịp Tết Nguyên đán 2015, đã xảy ra tình trạng sốt vé các hãng xe thương hiệu

Sáng 12-1, khu bán vé tại cửa 1B Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM), hàng trăm người xếp hàng chật cứng để chờ mua vé xe Tết.

Xếp hàng 3 giờ chưa mua được vé

Tại 4 quầy bán vé của các nhà xe Chín Nghĩa, Thiên Trang, Thuận Thảo và Bình Tâm được bán tại cửa 1B cho các tuyến về Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế..., nhiều người xếp hàng từ sáng sớm để lấy số thứ tự chờ mua vé. Trong đó, lượng khách đặt mua vé của nhà xe Chín Nghĩa và Thuận Thảo xếp hàng khá dài. Lực lượng bảo vệ ở Bến xe Miền Đông cũng được tăng cường.

Tại cửa 1B ở Bến xe Miền Đông, hành khách đứng chật cứng chờ lấy số thứ tự mua vé Ảnh: Gia Minh
Tại cửa 1B ở Bến xe Miền Đông, hành khách đứng chật cứng chờ lấy số thứ tự mua vé Ảnh: Gia Minh

 

Theo một nhân viên bán vé của nhà xe Thuận Thảo, từ 6 giờ, quầy bán vé bắt đầu mở cửa nhưng trước đó, khách đã tập trung rất đông để chờ mua. Nhà xe đã dán thông báo một số tuyến đi Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) chưa bán vé nhưng nhiều khách không biết vẫn đến xếp hàng chờ. Riêng các tuyến về Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế đi các ngày cao điểm 26, 27 tháng chạp, nhà xe này đã bán hết vé.

Phần lớn hành khách đến mua vé phải chờ từ 2-3 giờ mới được cấp số thứ tự để vào mua. Nhiều người phải chờ cả buổi vẫn chưa lấy được tấm vé. Chị Bùi Thị Tiên (32 tuổi, quê Quảng Ngãi) cho biết: “5 giờ, tôi đã bắt xe từ Bình Dương lên Bến xe Miền Đông mua vé nhưng chờ gần 3 tiếng vẫn chưa đến lượt mình”.

Trong khi đó, nhiều hành khách cho biết số thứ tự được nhà xe cấp chỉ giới hạn trong khoảng 200 lượt vào buổi sáng rồi mới phát tiếp vào buổi chiều. Không chỉ vậy, với mỗi số thứ tự, khách chỉ được mua tối đa 5 vé nên những người có nhu cầu mua nhiều hơn phải tiếp tục xếp hàng để lấy số.

Theo nhiều hành khách, xe từ TP HCM về các tỉnh miền Trung ngày giáp Tết không thiếu nhưng chủ yếu là các xe chất lượng thấp, không ghế mềm, không máy lạnh hoặc xe dù. Với tâm lý sợ bị nhồi nhét, ép giá khi lên xe nên nhiều người tranh thủ vào bến để mua.

Trái với tình trạng trên, tại một số quầy bán vé những tuyến xa như về Hà Nội, Thái Bình và một số tỉnh miền Bắc lại rất thưa thớt.

Sẽ không thiếu vé Tết

Giải thích tình trạng sốt vé ngay ngày đầu mở bán, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết chủ yếu là do tâm lý chuộng xe thương hiệu của hành khách, thực tế vé xe về các tỉnh miền Trung không hề thiếu. Tuyến Quảng Ngãi có 10 doanh nghiệp (DN) hoạt động nhưng thời điểm này, chỉ có 4 DN bán vé Tết, trong đó mỗi DN chỉ phục vụ vài trăm lượt/ngày nên sẽ không đáp ứng được hết nhu cầu cùng lúc của hành khách đến mua. Ông Hải cũng cho biết các DN lớn như Mai Linh, Phương Trang, Kumho Samco vẫn chưa có kế hoạch bán vé Tết.

Theo ông Hải, các DN xe thương hiệu hiện nay chỉ bán vé Tết tương ứng với năng lực phục vụ sẵn có. Đến cao điểm Tết, nếu có hợp đồng với các xe bên ngoài, họ sẽ tiếp tục mở đợt bán vé khác. Tết năm trước, gần 100 hãng xe thương hiệu đã thuê gần 500 xe bên ngoài đưa vào phục vụ cho các tuyến “nóng”.

“Bến xe khẳng định sẽ không thiếu vé cho hành khách về quê đón Tết bởi lượng vé ủy thác cho bến vẫn chưa bán ra. Đây là lượng vé không giới hạn, phục vụ theo nhu cầu của hành khách, khách đến bến xe mua là có vé ngay” - ông Hải khẳng định.

 

Giá vé phụ thu cao nhất không quá 60%

Trong đợt bán vé dịp Tết Nguyên đán năm nay, tại Bến xe Miền Đông, giá vé sẽ đồng loạt được các nhà xe phụ thu từ 20%-60% và thực hiện bán trong 3 đợt, tùy theo cự ly tuyến. Cụ thể, các nhà xe sẽ bắt đầu phụ thu thêm 20% giá vé từ ngày 31-1 đến 4-2 (tức từ ngày 12 đến 16-12 tháng chạp), phụ thu thêm 40% từ ngày 5 đến 9-2 (tức từ ngày 17 đến 21-12 tháng chạp), phụ thu thêm 60% từ ngày 10 đến 18-2 (tức từ ngày 22 đến 30-12 tháng chạp).

 

THU HỒNG - GIA MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI