Đồ họa miêu tả hành vi đưa-nhận hối lộ của báo chí Nhật Bản
Đồ họa miêu tả hành vi đưa-nhận hối lộ của báo chí Nhật Bản

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 24-3, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải, cho biết đã ký quyết định tạm dừng công việc trong 10 ngày đối với 2 Phó Tổng giám đốc của tổng công ty này là ông Trần Quốc Đông và ông Ngô Anh Tảo.

Lý do tạm dừng công việc để 2 người này có điều kiện rà soát và làm báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan đến phần công việc được giao quản lý. Được biết ông Tảo được giao phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt của tổng công ty, còn ông Đông từng có thời gian phụ trách ban quản lý dự án này.

“Nếu để tiếp tục công việc thì lấy đâu thời gian để giải trình. Cho hai anh ấy dừng công việc để có thời gian rà soát lại các khối lượng công việc đã làm và có báo cáo toàn bộ sự việc theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chứ không phải vì các anh ấy dính líu gì tới những tố cáo vừa qua. Đây là việc làm theo đúng quy trình và thẩm quyền của chúng tôi” - ông Thành nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, cũng đã phải tạm dừng công việc trong thời gian 15 ngày để làm báo cáo, tường trình về các công việc được giao và cam kết không dính dáng tới nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen của nhà thầu Nhật.

Tại cuộc họp khẩn cấp liên quan tới nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chủ trì chiều 23-3, khi được yêu cầu giải trình, ông Trần Văn Lục, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (nay đã chuyển sang vị trí khác) cũng đã khẳng định không nhận hối lộ một đồng nào của nhà thầu Nhật Bản. Không những vậy, một số cán bộ liên quan tới dự án mà JTC trúng thầu cũng đều khẳng định, cam kết với ông Đinh La Thăng rằng không hề nhận hối lộ.

Trả lời câu hỏi về việc ông Nguyễn Hữu Bằng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong một thời gian dài (nay đã về hưu) có được yêu cầu báo cáo giải trình về sự việc liên quan tới nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen không, ông Trần Ngọc Thành nói việc này thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.

 

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và đại diện liên danh nhà thầu tư vấn JKT (có JTC tham gia) tại lễ ký hợp đồng năm 2009. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và đại diện liên danh nhà thầu tư vấn JKT (có JTC tham gia) tại lễ ký hợp đồng năm 2009. Ảnh: Báo Giao thông vận tải

 

Được biết Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông tin về sự việc tới Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương để cùng có hướng phối hợp giải quyết sự việc.

Hôm nay 24-4, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng có buổi làm việc với đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi thông tin cụ thể về nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen chấn động này.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải chưa đưa ra thông tin nào về danh tính người nhận “lại quả” 80 triệu yen (tương đương 16,4 tỉ đồng) mà chủ tịch công ty JTC đã thừa nhận với cơ quan thuế, công tố ở Nhật Bản.

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án bị tố có hành vi hối lộ là xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, còn gọi là Đường sắt trên cao Hà Nội, đoạn Ngọc Hồi - Yên Viên.

Thế Kha