Nghi án vợ bí thư xã giết người: Nhiều nội dung tố cáo đúng

Tin mới

23/03/2013 09:49

Ngày 22-3, lãnh đạo UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã kiểm tra việc thu chi ngân sách của UBND xã Kim Long (theo đơn tố cáo của bà Dương Thị Thủy Bình Hà, nạn nhân bị cho là do vợ của Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sát hại; Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin).

Qua đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán đối với chủ tịch và kế toán của UBND xã Kim Long và giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND huyện tiến hành kiểm điểm, xử lý sai phạm theo quy định.


Ông Huỳnh Văn Đèn kể lại chuyện bị giả chữ ký. Ảnh: GIA KHÁNH

Sáng 22-3, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm gặp những người mà bà Hà  tố cáo đã bị cán bộ xã Kim Long giả chữ ký hoặc ký khống để rút tiền.

Trao đổi với ông Vương Khả Phú, trưởng thôn Tân Long, về việc có ký nhận hay không 4.650.000 đồng theo phiếu chi có nội dung “sửa chữa đường liên thôn”, ông Phú cho biết: “Chữ ký trên phiếu chi không phải của tôi, tôi cũng không muốn nói gì thêm”.
Ông Huỳnh Văn Đèn, nguyên trưởng thôn Hiệp Long, có 2 phiếu chi với nội dung “đổ sỏi phún, đá mi đường giao thông nông thôn” xác nhận: “Tôi có 2 phiếu chi tổng cộng hơn 8 triệu đồng nhưng cả 2 chữ ký đều bị giả mạo. Tôi cũng không nhận được số tiền nào lớn như vậy”.

Còn ông Nguyễn Quý Tỵ, cán bộ hưu trí, có tên trong phiếu chi “hội nghị cán bộ hưu trí”, đồng thời ký nhận 2.135.000 đồng, tỏ ra thất vọng: “Chữ ký và chữ viết là của tôi, trừ chữ một và hai triệu thì không phải của tôi, hình như đã bị tẩy xóa rồi viết lại. Tôi cũng chưa nhận được tiền nhiều như thế”.

Ông Huỳnh Huy Hoàng, nghỉ làm trưởng thôn Hoàng Long đã 4-5 năm, cũng bị đưa vào 2 phiếu chi với gần 11 triệu đồng. Thậm chí, rất nhiều phiếu chi có ghi tên người nhận tiền nhưng lại do bà Lê Thị Thu Thảo (kế toán của UBND xã) ký và nhận thay như trường hợp của ông Hồng Văn Nhì (trưởng thôn Hoa Long), ông Lê Đức Trà (trưởng thôn Quảng Long), ông Trịnh Phước (trưởng thôn Hưng Long)...

Có cơ sở khởi tố

Trong kết luận của UBND huyện Châu Đức ngày 19-2 về thu chi của UBND xã Kim Long, nêu rõ: “Chứng từ chi ngân sách năm 2010 cho thấy việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước chưa chặt chẽ; hiệu quả trong quản lý... Đặc biệt, mua sắm một số công cụ, dụng cụ như quạt, bàn, ghế… không hạch toán tài khoản ngoài bảng để theo dõi. Các khoản chi chưa đầy đủ hóa đơn tài chính, người nhận tiền chưa khớp với chứng từ gốc kèm theo, chữ ký người nhận tiền chưa hợp pháp. Các khoản chi sửa chữa tài sản, chi giao thông nông thôn, vật tư văn phòng, dụng cụ công cụ, chi hỗ trợ, chi sự nghiệp trong nông nghiệp… chưa bảo đảm tính pháp lý theo quy định”.

Một điều tra viên có kinh nghiệm cho rằng kết luận trên đã có cơ sở để khởi tố vụ án.

Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI