Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario (trái) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi họp báo

Sáng 21-10, phát biểu tại cuộc họp báo sau kỳ họp Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam - Philippines cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 8 diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nêu rõ: “Hai nước chúng ta là những đồng minh tự nhiên và tôi cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sẽ tạo ra những xung lực để giúp hợp tác 2 bên ngày càng phát triển hơn nữa”.

Ngoại trưởng Philippines cho biết trong kỳ họp, hai bên đã thảo luận về các vấn đề liên quan, thể hiện được lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông. “Cả Philippines và Việt Nam đều là những quốc gia ven biển, do vậy, chúng ta có lợi ích chung về việc theo đuổi, giải quyết những tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp trọng tài” - Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines dự kiến trong năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh an toàn tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên Biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC)" - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao hài lòng với kết quả kỳ họp

Thông tin từ cuộc họp báo cũng cho biết hai nước đã nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa 2 bên và để tận dụng được những cơ hội mà hợp tác 2 bên mang lại để phát triển kinh tế của đất nước.

Tin-ảnh: Dương Ngọc