“Ngon ăn” hơn ma túy?

Tin mới

27/04/2013 23:41

Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ nhập lậu vàng tới 15 kg, tổng trị giá trên 16,6 tỉ đồng, xảy ra trên địa bàn xã Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Trước đó, các trinh sát thuộc lực lượng cảnh sát chống ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã bắt quả tang 2 đối tượng, 1 thường trú tại tỉnh Điện Biên và 1 thường trú ở Hà Nội, đang vận chuyển 15 thỏi kim loại màu vàng. Hai đối tượng này khai là vàng được mua từ Lào mang về Việt Nam tiêu thụ.

Đáng chú ý là cả 2 đối tượng này cùng nằm trong một đường dây buôn bán ma túy lớn mà Công an Điện Biên theo dõi từ nhiều tháng qua. Buôn bán ma túy là siêu lợi nhuận nên không ít kẻ dù biết sẽ phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, có thể là bằng chính mạng sống nhưng vẫn cố tình lao vào.

Vì sao những kẻ vốn nằm trong đường dây buôn bán ma túy lại bị bắt quả tang khi đang nhập lậu vàng? Phải chăng lợi nhuận của buôn lậu vàng hiện không thua kém gì việc buôn ma túy? Đó là những vấn đề sẽ được Công an Điện Biên làm rõ trong quá trình điều tra.

Vụ nhập lậu vàng nêu trên diễn ra trong bối cảnh không ít dư luận và giới kinh doanh vàng đang đặt nghi vấn về nhập lậu vàng khi mà giá vàng trong nước đang chênh lệch ở mức kỷ lục, luôn dao động khoảng 6-7 triệu đồng/lượng. Theo chuyên gia cao cấp Lê Đăng Doanh, về lý thuyết thì sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong và ngoài nước luôn là mồi nhử hấp dẫn đối với những đối tượng đầu cơ. “Chênh lệch 2 triệu đồng/lượng là đủ lời cho những người buôn lậu vàng thời điểm hiện nay” - vị chuyên gia này nhận định.

Tất nhiên, khó có cửa để vàng nhập lậu biến thành vàng miếng và vàng nữ trang, nơi vàng nhập lậu “hóa thân” thành vàng hợp pháp, không chênh nhiều so với giá thế giới. Song, không phải vì thế mà không lo ngại về việc vàng nhập lậu đang tìm đủ mọi cách biến hóa thành vàng hợp pháp khi giá vàng trong nước so với thế giới cứ cao chót vót như hiện nay.

Từ việc bắt quả tang vụ nhập lậu 15 kg vàng, không thể loại trừ còn những vụ việc tương tự chưa bị cơ quan chức năng phát hiện. Bởi thế, rất cần xem lại quan điểm chỉ bình ổn thị trường chứ không cần bình ổn giá vàng, đưa giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới. Nếu để xảy ra tình trạng nhập lậu vàng, đó sẽ là yếu tố gây bất ổn cho nền kinh tế, tác động đến tỉ giá, thất thoát ngoại tệ, tiền thay vì đầu tư cho sản xuất, kinh doanh thì lại đổ vào vàng.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI