Sáng 13-10, đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang tiến hành xác minh tàu cá QNg 90352TS của ngư dân Đặng Dũng, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng  Sa.

 


Ngư dân Đặng Dũng (ngồi) cùng ngư dân Lê Khởi (đứng) làm việc với lực lượng chức năng Quảng Ngãi

Ngư dân Đặng Dũng (ngồi) cùng ngư dân Lê Khởi (đứng) làm việc với lực lượng chức năng Quảng Ngãi

Ngư dân Đặng Dũng, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu QNg 90352 TS, ngày 22-9, tàu QNg 90352 TS chở theo 10 ngư dân xuất bến hướng ra Hoàng Sa đánh bắt. Đến sáng 29-9, khi các ngư dân neo tàu sau một đêm đánh bắt ở đảo Lưỡi Liềm (thuộc quần đảo Hoàng Sa), bất ngờ bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 02 tông trực diện vào hông tàu. “Khi nghe tiếng tông mạnh vào hông tàu, lúc này 10 ngư dân chúng tôi mới tỉnh giấc. Ngay lập tức, 5 người trên tàu Trung Quốc cầm dao, dùi cui điện nhảy qua tàu chúng tôi, khống chế toàn bộ 10 anh em về phía mũi tàu”, ngư dân Đặng Dũng kể.

Sau khi khống chế toàn bộ 10 thuyền viên về phĩa mũi tàu, lính trên tàu Trung Quốc lục lọi tài sản, lấy đi 2 máy dò, 2 máy định vị, bộ đàm, dây hơi... và khoảng 2 tấn cá, tôm, hải sâm trong 6 ngày đánh bắt được của ngư dân.

Ngư dân Đặng Văn Sửu, thuyền viên tàu QNg 90352TS kể, sau khi lấy toàn bộ tài sản của ngư dân Việt Nam, lính trên tàu Trung Quốc mới bỏ đi. Lúc này các ngư dân mới kiểm tra lại tàu, phát hiện tàu bị đâm vỡ một đường dài hơn 1m dọc theo thân tàu, nước theo vết nứt này xối xả tràn vào thân tàu.

 


Các ngư dân trên tàu QNg 90352TS kể lại sự việc bị tàu Trung Quốc bất ngờ tông chìm

Các ngư dân trên tàu QNg 90352TS kể lại sự việc bị tàu Trung Quốc bất ngờ tông chìm

“Thấy tàu bị vào nước quá nhiều, chúng tôi mới cho tàu chạy về hướng đảo Đá Lồi, vừa đi vừa nổ máy bơm, bơm nước ra cho tàu khỏi chìm. Đến 17 giờ ngày 29-9, chúng tôi mới đến được đảo Đá Lồi, khi đến nơi, tàu cũng sắp chìm. Lúc này chúng tôi mới phát tín hiệu nhờ tàu cá trong khu vực lân cận đến ứng cứu. Đến khoảng 0 giờ ngày 30-9, khi tàu đã chìm gần hết chỉ còn lại cabin, lúc này tàu QNg 90440 TS của ngư dân Đặng Hùng, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đang đánh bắt gần đó đến tiếp cứu”, ngư dân Đặng Dũng kể.

Cũng theo các ngư dân trên tàu QNg 90352TS, sau khi được tàu QNg 90440TS cứu toàn bộ 10 ngư dân, đến ngày 11-10 khi gặp được tàu QNg 96697TS của ngư dân Lê Khởi, ngụ huyện Lý Sơn. Lúc này 6 ngư dân trên tàu QNg 90352TS theo tàu cá của ngư dân Lê Khởi về đất liền, 4 người còn lại đang theo tàu cá QNg 90440TS tiếp tục ở lại Hoàng Sa đánh bắt. Đến sáng 13-10, 6 ngư dân đã được tàu cá QNg 96697TS đưa vào cảng Sa Kỳ.

Ngay sau khi cập cảng Sa Kỳ, 6 ngư dân đã đến trình báo vụ việc với Trạm kiểm soát biên phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi xác minh.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết vụ việc tàu cá QNg 90352TS đã được báo cáo lên cơ quan chức năng. "Chúng tôi lên án hành động đâm chìm, đánh đập ngư dân ở Hoàng Sa của Trung Quốc", ông Hùng nói.

 

Tử Trực - VP Đà Nẵng