Ngư dân ra khơi không đơn độc

Tin mới

18/07/2013 23:12

Sáng 18-7, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã có chuyến thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 29 ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từng bị Trung Quốc đập phá tài sản. Dịp này, ông đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về chính sách hỗ trợ cho ngư dân gặp nạn trên biển

* Phóng viên: Xin ông cho biết vì sao Tổng LĐLĐ Việt Nam lại quan tâm đến sự kiện ngư dân bị tàu kiểm ngư Trung Quốc hành hung khi đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam?

- Ông Đặng Ngọc Tùng: Việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá tại một số địa phương trong thời gian qua của Tổng LĐLĐ Việt Nam là với mong muốn ngư dân ta khi ra khơi không còn đơn độc như trước. Họ sẽ liên kết thành những tổ đội sản xuất trên biển để cùng nhau làm ăn, cùng nhau trợ giúp, chia sẻ những khó khăn nơi biển khơi. Đồng thời, thông qua tổ chức nghiệp đoàn sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con ngư dân khi bị tai nạn rủi ro trên biển như thiên tai, bão lụt, bị tàu nước ngoài tấn công....

Vụ 2 tàu cá của ngư dân Võ Minh Vương và Mai Văn Cường (ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) vừa qua bị tàu kiểm ngư Trung Quốc ngăn cản, đập phá, tịch thu tài sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam là điều không thể chấp nhận.

Với nhiệm vụ của mình, Tổng LĐLĐ Việt Nam phải có những hành động cụ thể, thiết thực để giúp ngư dân sớm khắc phục khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển, bám ngư trường, cũng như thể hiện tiếng nói của mình đối với hành động ứng xử thô bạo từ phía Trung Quốc đối với ngư dân ta khi tham gia khai thác hải sản tại vùng biển của Việt Nam.

* Ra thăm Lý Sơn lần này, Tổng LĐLĐ Việt Nam có chính sách hỗ trợ gì đối với bà con ngư dân?

 - Việc hỗ trợ ngư dân, đặc biệt khi bị nước ngoài tấn công như 2 tàu cá của ngư dân Lý Sơn vừa qua, luôn được đoàn viên, người lao động cả nước quan tâm và đồng tình ủng hộ, thông qua tin nhắn tham gia chương trình “Tấm lưới nghĩa tình”.
 
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam,
trao quà cho ngư dân bị phía Trung Quốc vô cớ đập phá tàu cá. Ảnh: TỬ TRỰC
 
Đối với việc hỗ trợ cho ngư dân Lý Sơn gặp nạn lần này, Quỹ Xã hội Tấm lòng vàng của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định trích kinh phí từ nguồn đóng góp của đoàn viên và người dân trong cả nước để hỗ trợ cho ngư dân gặp nạn vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi làm ăn. Sự hỗ trợ này tuy nhỏ nhưng cho thấy sự quan tâm của cộng đồng xã hội, đoàn viên, người lao động trong cả nước đối với các ngư dân Lý Sơn - những cột mốc sống trên biển.

* Sắp tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ gì cũng như đề xuất, kiến nghị với nhà nước như thế nào để bảo vệ ngư dân?

 - Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ kiến nghị với chính phủ, các bộ ngành trung ương có những chính sách hỗ trợ cụ thể và hợp lý, như đề nghị trợ giá xăng dầu, được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để khắc phục sự cố do gặp tai nạn rủi ro trên biển.

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đề nghị Chính phủ cần có biện pháp bảo vệ và hỗ trợ ngư dân khi họ hoạt động hợp pháp trên vùng biển Việt Nam mà một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền, như tăng cường hoạt động của các lực lượng trên biển... Mặt khác, tuyên truyền cho ngư dân nắm rõ pháp luật trên biển để không vi phạm lãnh hải các nước có chung biển Đông; cũng như yên tâm, vững tin làm ăn trên vùng biển quê hương mình, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. n

Hỗ trợ 2 tàu cá bị Trung Quốc bắt 165 triệu đồng

Trong chuyến thăm đảo Lý Sơn sáng 18-7, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho ngư dân Võ Minh Vương (chủ tàu QNg 96787 TS) và 65 triệu đồng cho ngư dân Mai Văn Cường (chủ tàu QNg 90153 TS) bị Trung Quốc lấy tài sản, đánh đập ngư dân xảy ra ngày 7-7. Ông Đặng Ngọc Tùng cũng tặng bảo hiểm thân tàu, máy Icom, 29 thẻ bảo hiểm ngư dân cho 29 thuyền viên của Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh. Ngoài ra, Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tặng 2 máy dò cá cho 2 chủ tàu (gần 18 triệu đồng/máy); tặng quà cho 29 ngư dân, trị giá 2 triệu đồng/người.
T.Trực

 

VĂN MỊNH - TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI