Vụ hàng trăm công nhân ngất xỉu

Ngừng hợp đồng cung cấp suất ăn

Tin mới

04/07/2017 22:11

Cơ quan chức năng tỉnh An Giang đề nghị Công ty TNHH An Giang Samho ngừng hợp đồng đối với cơ sở đã cung cấp suất ăn cho đến khi có kết quả điều tra

Tin từ các ngành chức năng tỉnh An Giang cho biết đến cuối ngày 4-7 chỉ còn 7 công nhân (CN) của Công ty TNHH An Giang Samho (Công ty Samho) thuộc KCN Bình Hòa (chuyên sản xuất giày thể thao tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) vẫn điều trị tại bệnh viện (BV) sau vụ ngộ độc tập thể 450 người.

Không có gì đáng lo

Trước đó, trưa 1-7, sau khi ăn cơm khoảng 30 phút, hàng trăm CN tại Công ty Samho lần lượt choáng váng rồi ngất xỉu.

Ban đầu, số CN này được chăm sóc tại các trạm y tế gần KCN Bình Hòa. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, số CN ngất xỉu càng đông nên phải chuyển về BV Đa khoa huyện Châu Thành nhưng cũng quá tải. Một số trường hợp khác được gia đình xin chuyển lên tuyến trên.

Ngừng hợp đồng cung cấp suất ăn - Ảnh 1.

Một số công nhân nhập viện trong ngày 3-7 Ảnh: ANH THỨC

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh An Giang đã đến tận các cơ sở y tế nắm tình hình cũng như động viên tinh thần CN. Hàng chục bác sĩ tuyến trên được tăng cường hỗ trợ cho địa phương trong việc sơ cứu ban đầu. Hầu hết CN xuất viện sau gần 1 ngày điều trị. Tuy nhiên, trưa 3-7, khi đang làm việc, 135 CN bị choáng và ngất xỉu nên phải nhập viện trở lại.

Ông Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh An Giang, cho biết trong 450 CN ngộ độc ngày 1-7 chỉ 5 CN phải nằm lại BV để chờ làm thủ tục xuất viện. Những CN nhập viện trở lại vào hôm 3-7 là do sức khỏe còn yếu và tâm lý lo sợ nên mới xảy ra tình trạng ngất xỉu hàng loạt. Những trường hợp này chỉ cần uống nước trà pha đường là nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có thể ra về ngay chứ không có gì đáng lo.

Chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu

Trước đây, Công ty Samho ký hợp đồng với Chi nhánh DNTN Tấn Lộc tại huyện Châu Thành để phục vụ suất ăn công nghiệp cho CN. Ngày 30-6, cơ sở này ngừng cung cấp suất ăn cho Công ty Samho. Do đó, Công ty Samho tạm thời đặt suất ăn với cơ sở của bà H. vào ngày 1-7, số lượng 4.180 suất (gồm 370 suất ăn chay và 3.810 suất ăn mặn). Bà H. có mua thêm cơm ký (nấu sẵn) của cơ sở D.T và 370 suất ăn chay của 1 chùa tại TP Long Xuyên.

Cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã đề nghị Công ty Samho ngừng hợp đồng cung cấp suất ăn đối với cơ sở của bà H. cho đến khi có kết quả điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể này.

"Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang đã gửi 13 mẫu thức ăn và 1 mẫu nước thu thập được tại nơi xảy ra ngộ độc cho Trung tâm Y tế dự phòng kiểm nghiệm. Dự kiến, cuối tuần này mới có thể có kết quả xét nghiệm. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh An Giang là luôn ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp làm ăn nhưng không vì thế mà lơ là sức khỏe của CN" - ông Công khẳng định.

Bảo đảm quyền lợi cho công nhân

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh An Giang, cho biết ngay sau khi nhận được tin vụ ngộ độc tập thể, lãnh đạo đơn vị đã đến làm việc với Ban Giám đốc Công ty Samho về những vấn đề liên quan cũng như trao tiền hỗ trợ một số CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua làm việc, công ty cam kết sẽ cho những CN ngộ độc nghỉ ngơi khi sức khỏe bình phục mới trở lại làm việc nhưng vẫn trả tiền công bình thường.

THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI