Người “ăn cơm nhà…”

Tin mới

17/02/2015 08:20

Đó là ông Nguyễn Thận - nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận - ân nhân của rất nhiều người

Năm 1998, tôi về công tác ở xã Tân Minh. Xã này nằm ngay trên Quốc lộ 1A và nghèo nhất tỉnh Thuận Hải (cũ). Ruộng quá ít mà cằn cỗi, quanh năm ngằn ngặt đồi hoang lởm chởm đá và nắng gió, dân tứ xứ ngụ cư ở đây chỉ trông chờ vào thu nhập từ đốt than củi trên rừng hoặc làm rẫy.

Hồi ấy, ông Nguyễn Thận vừa nhậm chức chủ tịch UBND xã Tân Minh sau nhiều năm là giáo viên rồi trưởng công an xã. Điều khổ tâm nhất của ông là quanh năm cứ phải thấy người dân gửi đơn xin cứu trợ, lên huyện họp lần nào cũng “muối mặt” vì chỉ biết xin ngân sách hỗ trợ chứ xã có nguồn thu gì đâu.

Ông đam mê học hỏi qua sách báo, chưa thấy vị chủ tịch xã nào ở thời bao cấp tập hợp nhiều sách báo như ông. Không có tiền mua thì xin báo cũ, cắt giữ cẩn thận những bài viết về nông nghiệp, khuyến nông. Đọc rồi học, rồi làm thử trên chính đất cằn đá sỏi của địa phương để người dân làm theo. Đấy là bí quyết khiến cho Tân Minh “thay áo” với bạt ngàn mía, mì và những trang trại nhãn, cam.

Những việc ông Nguyễn Thận làm đến tai những người mê làm nông nghiệp bên Pháp. Họ về tận Tân Minh, mời ông sang Pháp xem những mô hình trình diễn nông nghiệp, rồi quay lại Tân Minh mở cho xã này một trường nông nghiệp đào tạo cán bộ khuyến nông. Đấy là lực lượng giúp cho nông dân Tân Minh đưa khoa học kỹ thuật vào khai mở tiềm năng đất đai, trở thành xã nông nghiệp hàng đầu về nộp ngân sách của huyện Hàm Tân.

 

Ông Nguyễn Thận so sánh vật chứng trong vụ kêu oan cho phạm nhân Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Sỹ Nhân
Ông Nguyễn Thận so sánh vật chứng trong vụ kêu oan cho phạm nhân Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Sỹ Nhân

 

NHỮNG NĂM 2000, TÂN MINH nằm trong vùng có đàn voi dữ luôn về uy hiếp dân lành. Trong khi lãnh đạo hàng loạt xã trong vùng chỉ biết báo cáo cấp trên thì ông Thận một mặt huy động lực lượng bảo vệ dân, một mặt lặn lội vào TP HCM năn nỉ các cơ quan báo chí lên tiếng để các ngành chức năng quan tâm và tìm kế ứng phó.

Suốt nhiều năm trước khi đàn voi được di dời, căn nhà riêng của ông Thận trở thành nơi tụ hội của cánh nhà báo. Phóng viên nào về tìm hiểu thực hư chuyện voi hại dân cũng được ông xem như khách quý, cơm nước thì vợ ông lo, phương tiện có anh em dân quân xã hỗ trợ. Nhất cử, nhất động của đàn voi đều được ông báo tin. Nhờ vậy mà thời điểm đó, nhiều bạn đọc đã khen ngợi các báo đưa tin nhanh và chính xác về vụ này mà không biết rằng các báo đều nhờ vào “thông tín viên” đặc biệt chính là ông Thận báo từ Tân Minh.

mấy NĂM GẦN ĐÂY, dư luận biết ông Nguyễn Thận nhiều hơn qua việc ông quyết liệt kêu oan cho một số người liên quan trong vụ án vườn điều và vụ Huỳnh Văn Nén. Ông đi khắp nơi gửi đơn tận tay quan chức và các cơ quan chức năng để kiến nghị. Khổ nhất là việc tìm luật sư bào chữa miễn phí cho những người kêu oan. Nhiều luật sư đã đồng cảm với ông Thận để đến với xã Tân Minh, tìm lại công lý cho dân nghèo.

Cuối năm 2014, nhân có việc TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm kết tội Huỳnh Văn Nén giết người, cướp tài sản, tôi về Tân Minh ghé thăm ông Thận. Hỏi vì sao các cơ quan hành pháp luôn khẳng định đã đúng người đúng tội của 2 kỳ án này mà 14 năm ròng rã ông quả quyết là oan sai, ông Thận nói: “Tất cả ở tai mắt của dân. Nếu cơ quan điều tra biết dựa vào dân thì đâu đến nỗi như thế”.

Điều ông Thận nói không sai. Nhà ông có khách liên tục bất kể ngày đêm, mưa gió, ngay cả khi ông nghỉ hưu. Họ đến để nhờ ông tư vấn, chia sẻ với ông về những điều mắt thấy tai nghe; có người xem ông như Bao Công, nhờ phân xử những tranh chấp xóm giềng. Việc gì ông cũng tận tình giúp.

Khi tòa tuyên án Huỳnh Văn Nén vào năm 2000, ông Huỳnh Văn Truyện (cha của phạm nhân Nén) muốn kêu oan cho con nên đến tìm ông Thận. Ông Thận không rành việc này song ngay trong đêm bắt xe đò dẫn ông Truyện vào tận nhiều cơ quan báo, đài ở TP HCM để được hướng dẫn. Cuối năm 2013, ông Thận đau tim nặng. Vừa xuất viện chờ tái khám thì ông Truyện lại đến, kể vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang để bày tỏ hy vọng ông Thận giúp kêu oan tiếp cho con mình. Ông Thận ôm theo cả bao thuốc trợ tim đưa ông Truyện ra Hà Nội. Sau chuyến đi ấy, ông Thận như khỏe lại bội phần vì VKSND Tối cao kháng nghị và TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm vụ Huỳnh Văn Nén để xem xét lại.

 

VỢ ÔNG THẬN CŨNG LÀ MỘT NGƯỜI HAY. Nghỉ hưu hôm trước, hôm sau ông đã phải treo biển bán cái nhà cấp 4 để lo bệnh tật và trang trải nợ nần do chi liên tục bao năm trời cho những việc của thiên hạ như thế, vậy mà vợ ông cũng không một câu phàn nàn. “Bán đi thì hy vọng còn chút tiền để mua lại cái nhà nhỏ hơn mà ở. Tôi hiểu việc chồng tôi làm và tôi thấy đó là niềm hạnh phúc” - bà chia sẻ.

 

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI