Người chết vẫn ký nhận tiền chính sách

Tin mới

10/04/2014 22:44

Khi vụ việc bị vỡ lở, lãnh đạo các xã của huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng lấy lý do cuối năm nhiều việc nên đã giả chữ ký người dân để hoàn tất thủ tục!

Lợi dụng chính sách cấp kinh phí hỗ trợ cây trồng vụ đông năm 2013, nhiều xã thuộc huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã khai khống đối tượng, diện tích, giả chữ ký các hộ dân nhằm rút tiền hỗ trợ từ huyện rót xuống.

Chữ ký của các hộ dân trong danh sách nhận tiền hỗ trợ được lập khống
Chữ ký của các hộ dân trong danh sách nhận tiền hỗ trợ được lập khống

Trên cơ sở báo cáo kết quả nghiệm thu diện tích cây trồng do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng Phòng Tài chính phối hợp thực hiện, cuối năm 2013, UBND huyện Tiên Lãng đã có Quyết định 6007, phê duyệt trên 3,4 tỉ đồng cho 16 xã, thị trấn nhằm trợ cấp cho các hộ dân trồng khoai tây Atlantic, ớt và ngô.

Sau khi nhận tiền, thay vì phân phát cho bà con, nhiều xã đã tự ý lấy tiền để giải quyết  các công việc khác hoặc “quên” không chi trả cho người dân. Để giải ngân, không ít xã “sáng tác” ra đối tượng, diện tích gieo trồng khống, nghiêm trọng hơn là giả chữ ký các hộ dân.

Có trường hợp cả nhà đã chuyển vào miền Nam làm ăn từ nhiều năm hoặc bỏ ruộng hoang hóa nhưng vẫn có tên trong danh sách và đã ký nhận tiền. Thậm chí, nhiều trường hợp đã chết đến gần chục năm vẫn có chữ ký. Điển hình là trường hợp ông Ngô Văn Vu và ông Phạm Văn Đãi, dù đã chết từ lâu nhưng vẫn có chữ ký xác nhận đã nhận tiền. Gia đình 2 ông này cho biết họ không hề hay biết người thân mình có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ và đến nay cũng chưa nhận được đồng nào.

Lý giải về việc giả mạo chữ ký của gần 200 hộ dân, ông Trịnh Văn Vinh, Phó Chủ nhiệm HTX Tiên Thắng, cho biết: “Vì gấp gáp vào dịp cuối năm, sợ bà con không được huyện cấp kinh phí hỗ trợ nên chúng tôi đã lập danh sách các hộ và tự ký để hoàn thiện thủ tục nộp cho huyện”. Ông Vinh cũng thừa nhận đến thời điểm hiện tại vẫn chưa chi trả đồng nào cho xã viên. “Khi được cấp tiền hỗ trợ, chúng tôi đã sử dụng một phần để giải quyết gấp một số việc “nóng” vào dịp cuối năm” - ông Vinh biện hộ.

Còn ông Ngô Ngọc Thuân, Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng, giải thích: “Tôi biết đâu được, lãnh đạo HTX Tiên Thắng trình danh sách đã chi cho các hộ dân, tin tưởng thì tôi ký thôi, sao có thời gian thẩm định!”. Ông Thuân thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong việc đôn đốc, kiểm tra việc chi trả tiền chính sách cho người dân.

Tương tự, tại xã Bắc Hưng, số kinh phí hỗ trợ gần 100 triệu đồng cho gần 200 hộ dân cũng bị “quên” trong khi chữ ký của họ bị giả mạo trong danh sách được nhận hỗ trợ. Cũng như lãnh đạo xã Tiên Thắng, ông Phạm Huy Dũng, Chủ tịch UBND xã Bắc Hưng, thừa nhận: “Do cuối năm, để hoàn thiện hồ sơ nên chúng tôi phải để các trưởng thôn ký thay vào danh sách đã nhận tiền cho bà con”.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiểu, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tiên Lãng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải ngân chậm vì một số xã còn phải tính toán cân đối, đối trừ các khoản thuế, đầu tư giống cây, phí dịch vụ… cho bà con và do dịp Tết quá gấp. Ông Hiểu cũng khẳng định huyện Tiên Lãng đã thành lập 3 đoàn công tác tiến hành rà soát, thẩm định, kiểm tra hồ sơ đối tượng, diện tích nhận tiền trợ cấp nhưng đều thấy đúng và không phát hiện ra sự gian dối gì.

Ông Hiểu cho biết cơ chế chính sách hỗ trợ, danh sách, diện tích gieo trồng của các hộ đã được niêm yết công khai tại tất cả các xã. Thế nhưng, khi được hỏi, hầu hết các hộ dân trên địa bàn huyện Tiên Lãng đều không hề hay biết gì về việc được hỗ trợ.

Lập lại danh sách để trả cho đúng

Sáng 10-4, ông Lương Hữu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho biết huyện đã nắm được vụ chậm trễ trong chi trả tiền hỗ trợ cây trồng vụ đông năm 2013. Ngay sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, nghiêm túc lập danh sách chính xác từng hộ dân, diện tích trồng trọt để trả tiền cho bà con. Theo ông Huyền, đến chiều 10-4, cơ bản các xã đã hoàn thành việc giải ngân nhưng các địa phương vẫn chưa có thống kê cụ thể bằng văn bản báo cáo huyện.

 

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI