Liên tiếp mấy ngày qua, hàng trăm người dân, du khách đến Lý Sơn bức xúc trước việc UBND huyện Lý Sơn gắn thông báo đề nghị thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường 20.000 đồng/lượt khi đến tham quan thắng cảnh tại Hang Cau, Lý Sơn.

Người dân bức xúc đề xuất thu phí bảo vệ môi trường ở Lý Sơn - Ảnh 1.

Bảng thông báo thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường. Ảnh: Facebook

Chị Nguyễn Thị Mỹ, ngụ Lý Sơn cho biết cách đây khoảng hơn 1 tuần, chúng tôi thấy có một số người tới thắng cảnh Hang Cau dọn dẹp bãi cát sạch sẽ hơn, sau đó họ lắp rào chắn quanh bãi biển Hang Cau, chỉ chừa lại một cổng vào duy nhất, gần bên cổng vào gắn biển thông báo ghi: "UBND huyện Lý Sơn – Điểm thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường 20.000 đồng/du khách – Không thu đối với người dân địa phương".

Người dân bức xúc đề xuất thu phí bảo vệ môi trường ở Lý Sơn - Ảnh 2.

Hàng rào quanh bãi biển Hang Cau, Lý Sơn. Ảnh: Facebook

"Hang Cau là một trong những thắng cảnh đẹp ở Lý Sơn, giữ được những nét đẹp hoang sơ của biển đảo. Du khách đến đây ngoài thể hiện tình yêu biển đảo, họ còn muốn thưởng thức những cảnh đẹp hoang sơ ít thấy này. Vậy mà chính quyền địa phương chủ trương cải tạo, gắn hàng rào, rồi bắt du khách phải đóng tiền. Đây là điều hết sức phi lý, làm mất đi hình ảnh Lý Sơn", chị Mỹ bức xúc.

Anh Nguyễn Hoàng, một du khách đến Lý Sơn bức xúc: "Tôi không hiểu vì sao chính quyền lại chủ trương làm thế, phải nên để hoang sơ chứ. Ý thức nằm ở con người chứ không phải thu 20.000 đồng vé vào cổng rồi lấy lý do bảo vệ môi trường. Tôi thấy việc xây dựng như thế đã làm mất vệ sinh với cảnh quan nơi đây rồi. Thật sự Lý Sơn đang làm mất đi hình ảnh của chính mình".

Người dân bức xúc đề xuất thu phí bảo vệ môi trường ở Lý Sơn - Ảnh 3.

Xây dựng cổng vào thắng cảnh Hang Cau, Lý Sơn. Ảnh: Facebook

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, xác nhận UBND huyện Lý Sơn có chủ trương và văn bản kiến nghị các cấp ngành cho phép thu phí dịch vụ bảo vệ môi trường ở Hang Cau. "Nhưng đây mới chỉ là kiến nghị, chưa áp dụng, còn việc mức thu thế nào phải chờ ý kiến cho phép của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi", bà Hương nói.

Người dân bức xúc đề xuất thu phí bảo vệ môi trường ở Lý Sơn - Ảnh 4.

Toàn cảnh thắng cảnh Hang Cau trước khi được cãi tạo gắn bảng thông báo thu tiền. Ảnh: Tử Trực

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho biết, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi đã nhận được văn bản kiến nghị thu phí dịch vụ bảo vệ môi trường ở Hang Cau. "Việc này chúng tôi sẽ họp bàn và có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh. Quan điểm cá nhân tôi cho rằng việc thu phí dịch vụ môi trường tại Hang Câu để quét dọn cho môi trường nơi đây sạch và đẹp hơn cũng là điều cần thiết. Thế nhưng mức thu bao nhiêu, hình thức cải tạo cảnh quan như thế nào phải hết sức cân nhắc, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến Lý Sơn", bà Hoa nói.

Tử Trực