Những người dân này mang rất nhiều cuốc xẻng, bao tải, gạch, đá, xà bần. Khoảng 8 giờ, mọi người đồng loạt xúc gạch đá vào hàng chục cái bao tải.
“Chúng tôi quyết định lấp cống vì không thể chấp nhận, không chờ đợi được nữa vì không nhận được bất kỳ sự thiện chí, hợp tác nào từ phía công ty” - những người dân cho hay.

Cả trăm người dân gồm đàn ông, phụ nữ với các bao tải đổ đầy đất đá đã tụ tập gần cống xả thải
của nhà máy thuộc Công ty Sonadezi Long Thành

Theo các nông dân, họ “không thể chịu được nữa” vì chờ đợi đã lâu nhưng vẫn không thấy có sự hợp tác, đền bù thiệt hại từ phía Công ty CP Sonadezi, sau những hậu quả ô nhiễm nặng nề mà đơn vị này gây ra.
“Không những thế, hiện nay Sonadezi vẫn thỉnh thoảng xả thải, bốc mùi hôi thối, nhất là vào những lúc trời mưa như hôm qua 26-4” - một người dân bức xúc.

Tuy nhiên, sau khi bà con đổ đầy đất đá vào các bao tải, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện. Sau một thời gian động viên, khuyên nhủ bà con kiên trì chờ các đơn vị liên quan giải quyết sự việc, người dân đã chấp nhận nhượng bộ.
Khoảng hơn 9 giờ, bà con đã bình tĩnh, ai về nhà nấy, tuy nhiên những bao tải đất đá vẫn đang được chất đống, để tại hiện trường.

Có mặt tại hiện trường, ông Cao Minh Hoàng, Đội trưởng đội an ninh huyện Long Thành, cho biết ngay sau khi nhận tin báo việc bà con tụ tập, các cán bộ, chiến sĩ an ninh đã nhanh chóng đến hiện trường. Lực lượng bảo vệ của Sonadezi cũng có mặt khá đông. Tuy nhiên phía lãnh đạo công ty Sonadezi không hề có ai xuất hiện.
Cả trăm bao tải đất đá chất đống, lực lượng an ninh xuất hiện

“Chúng tôi chỉ khuyên nhủ bà con bình tĩnh, còn nếu người dân quá bức xúc mà lấp cống thật thì cũng chưa thể can thiệp ngay được” - ông Hoàng cho biết.
Theo ông Hoàng, một ngày trước khi người dân bức xúc định lấp cống, họ cũng đã chủ động báo lên chính quyền địa phương.

Ông Võ Đình Luật, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Tam An, cho biết những hộ dân bức xúc đòi lấp cống chủ yếu ở địa bàn ấp 2, xã Tam An.
Ông Hoàng Kiều Anh, trưởng ấp 2, cũng cho hay trước đó, nhiều lần người dân đã “rục rịch” đòi lấp cống của Sonadezi nhưng được ông khuyên giải nên họ chưa “ra tay”.

Sau khi được chính quyền khuyên giải, người dân đã bình tĩnh nhượng bộ, xếp gọn các bao tải để lại tại hiện trường

UBND xã Tam An cho biết ngày 3- 5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai sẽ có buổi tiếp xúc cử tri tại địa bàn có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn ô nhiễm này.

Trước đó, đêm giữa năm 2011, Nhà máy xử lý nước thải của Công ty CP Sonadezi Long Thành (thuộc Tổng Công ty Sonadezi) đã bị Cục cảnh sát môi trường - Bộ Công an bắt quả tang xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường.
Sau đó, hàng trăm hộ dân hai xã Tam An, Tam Phước đã nộp đơn đòi bồi thường thiệt hại vì chịu  ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm, trong nhiều năm qua.
Tin- ảnh: X.Hoàng