Đến sáng ngày 12-12, người dân bắt đầu giải tán, QL1 đã không còn ùn tắc - Ảnh: Hải Vũ

Đến sáng ngày 12-12, người dân bắt đầu giải tán, QL1 đã không còn ùn tắc - Ảnh: Hải Vũ

Sáng ngày 12-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), cho biế đến sáng ngày 12-12, sau khi được giải thích, vận động, người dân đã dọn các vật cản, tháo dỡ rào, đất đá, giải tán, không tập trung chặn ngang quốc lộ 1A (QL1), giao thông trên tuyến QL1 đã thông trở lại.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 11-12, hàng trăm người dân tại thôn Đông Yên, phường Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh đã mang gạch, đá, rào chắn, đứng ngồi giữa đường chặn ngang QL1 đoạn qua giáp ranh giữa phường Kỳ Nam và phường Kỳ Phương, khiến hàng trăm phương tiện ách tắc kéo dài cả hai đầu.

Sau khi người dân chặn QL1, đại diện chính quyền cùng các lực lượng chức năng đã có mặt tuyên truyền, vận động nhưng người dân vẫn không nghe. Đêm ngày 11-12 và rạng sáng ngày 12-12, vẫn có khoảng 10 người dân tổ chức đốt lửa ngồi chặn ngang QL1. Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 12-12 sau khi được giải thích, tuyên truyền, người dân mới giải tán về nhà.

Thượng tá Lưu Văn Tiến, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết khi người dân chặn QL1, từ khoảng 10 giờ ngày 11-12, để tránh ùn tắc chúng tôi tổ chức phân luồng xe chạy đường dài chiều bắc - nam, khi đến địa phận thị xã Kỳ Anh thì đi theo quốc lộ 12 để vào đường Hồ Chí Minh vào Nam. Còn xe chạy hướng nam - bắc thì khi đến ngã ba thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) được CSGT hướng dẫn đi lên đường Hồ Chí Minh để tiếp tục hành trình ra Bắc. Đến sáng 12-12, QL1 đã thông trở lại bình thường.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến việc hàng trăm người dân kéo ra chặn QL1 là để phản ứng đối với việc trước đó công an bắt giữ 2 người ở xã Kỳ Nam vì liên quan đến hành vi ném mìn vào nhà hàng xóm trước đó.

Đức Ngọc - Ảnh: Hải Vũ