Người đi kiện tấn công cán bộ tiếp dân

Tin mới

29/01/2016 23:48

Cán bộ ở Trụ sở Tiếp công dân trung ương - Thanh tra Chính phủ liên tục bị người khiếu kiện lăng mạ, có khi chém trọng thương

Ngày 29-1, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bà Phạm Thị Thuận (59 tuổi; ngụ huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) để làm rõ hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Theo thông tin ban đầu, vào trưa 28-1, bà Thuận đến Trụ sở Tiếp công dân trung ương - Thanh tra Chính phủ tại Hà Nội khiếu kiện. Khi bà Trần Thị Thu Hiền - cán bộ Phòng Tiếp dân 1, Ban Tiếp công dân trung ương - hướng dẫn làm đơn, bà Thuận đã rút dao giấu trong người chém vào mặt bà Hiền. Bà Hiền đã đẩy bà Thuận ra khỏi phòng và kêu cứu. Bà Hiền được cấp cứu tại bệnh viện với vết thương trên mặt dài khoảng 12 cm và mất rất nhiều máu.

Nhiều năm nay, bà Thuận đi khiếu kiện khắp nơi và từng chém 1 công an và cán bộ UBND xã ở địa phương.

Trong thời gian gần đây, tình hình khiếu kiện của công dân có nhiều diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu tại Trụ sở Tiếp công dân trung ương. Trước đó, ngày 12-1, bà Hồ Thị Niên đặt bàn thờ thắp hương trước cổng trụ sở, khi được cán bộ dân phòng phường Quang Trung nhắc nhở, bà đã không chấp hành và lăng mạ, tấn công làm cán bộ bị thương. Tiếp đó, ngày 18-1, một số công dân quá khích của tỉnh Bình Định đã túm áo, ôm chân, lôi kéo cán bộ trong khuôn viên trụ sở; kích động các công dân khác la hét, căng băng-rôn, khẩu hiệu gây mất an ninh trật tự. Lực lượng chức năng đã đưa 3 công dân vi phạm về trụ sở Công an phường Quang Trung để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ngay sau đó, 30 công dân của nhiều địa phương đã tập trung trước cổng trụ sở công an phường đòi thả người.

Ngày 21-1, bà Nguyễn Thị Luyến của tỉnh Kon Tum đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt cán bộ thường trực tiếp công dân. Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Thái của tỉnh Nam Định đã la hét, mang theo chai xăng với ý định tự thiêu trong sân trụ sở. Các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, tịch thu chai xăng và nhắc nhở, cảnh cáo về hành vi trên...

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương, cho biết tại trụ sở tiếp công dân có camera ghi lại toàn bộ diễn biến sự việc. Theo ông Điệp, việc chém người ngay tại trụ sở vừa qua khiến toàn bộ cán bộ tiếp dân rất sốc. Ông Điệp đề nghị các địa phương cần tập trung giải quyết các trường hợp khiếu kiện kéo dài nhiều năm để người dân không phải lên tận trung ương gây rối.

Báo cáo của Ban Tiếp công dân trung ương cho biết từ ngày 11 đến hết 28-1, Trụ sở Tiếp công dân trung ương  tại Hà Nội và TP HCM đã tiếp 1.585 lượt công dân đến trình bày 436 vụ việc, trong đó khiếu nại, tố cáo 375 việc. Ban Tiếp công dân trung ương đã xử lý được 341 đơn.

Mặt khác, Ban Tiếp công dân trung ương đã có văn bản yêu cầu các địa phương khẩn trương cử tổ công tác tới Hà Nội để phối hợp với trụ sở tiếp và vận động công dân trở về địa phương. Đã có 32 tổ công tác của các địa phương đến trụ sở phối hợp tiếp và vận động được 425 người đồng ý trở về địa phương, trong đó hỗ trợ khó khăn và tiền tàu xe cho 163 người.

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI