Người lớn phải nhìn lại mình

Tin mới

29/08/2014 22:01

Bác Hồ dạy phải đào tạo lớp trẻ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Nhu cầu của thực tiễn cuộc sống đang đòi hỏi đúng như vậy

Người lớn phải nhìn lại mình

 

Bất kỳ quốc gia nào, chủng tộc nào cũng đều xem trọng vai trò của lớp trẻ. Là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm đến thế hệ trẻ. Trong Di chúc, Người có nhắc: “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Đề cập vấn đề này tại hội nghị toàn quốc hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Vũ Ngọc Hoàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo trung ương - băn khoăn: “Các tổ chức Đảng, từng cán bộ đảng viên đã làm được gì và bồi dưỡng thế hệ đời sau như thế nào, nhất là bồi dưỡng bằng tấm gương của chính mình? Lòng tin của thanh niên bây giờ ra sao đối với Đảng và nhà nước, so với những năm trước?”.  Ý kiến này có số ít người không bằng lòng song lại đồng thuận với nhiều người  bởi thực tế là như vậy và cũng đúng với tinh thần Nghị quyết trung ương 4: “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không nể nang, né tránh”.

Ông Vũ Ngọc Hoàng nói rõ thêm: “Trong quá trình chuẩn bị các nghị quyết của trung ương, chúng tôi có nghiên cứu vấn đề đó và thấy lòng tin của thanh niên có giảm sút… Cái này không phải lỗi của thanh niên mà chính người lớn phải nhìn lại mình. Phải nghiêm túc nhìn xem cán bộ, đảng viên của chúng ta đã như thế nào mà thanh niên không muốn vào Đảng”.

“Người lớn phải nhìn lại mình” - không những đúng mà còn rất đúng. Cha mẹ suốt ngày cờ bạc, rượu chè thì không thể nào dạy con chăm học, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Cha mẹ hưởng lương công chức suốt ngày hội họp lo việc nước, việc dân mà nhoắng một cái có vài ba bằng đại học, có học vị, học hàm, có nhà cao cửa rộng… thì không thể nào dạy con trung thực.

Bác Hồ dạy phải đào tạo lớp trẻ “thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên””, đúng là không có cách nào tốt hơn. Nhưng “hồng” thì như ông Vũ Ngọc Hoàng đã nói; còn “chuyên” thì phải xem lại nền giáo dục nước nhà. Gần đây, Báo Người Lao Động có đăng bài viết của Lê Hoàng Minh (giáo viên tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) có nhan đề “Đưa quá nhiều bạo lực vào sách giáo khoa”. Bài báo khiến nhiều người giật mình vì giáo viên này trích đoạn và dẫn cụ thể tên sách, trang sách từ THCS đến THPT. “Trẻ con đang trong độ tuổi vị thành niên, tâm hồn còn trong sáng, thơ ngây. Chúng ta, cả xã hội và những người biên soạn sách giáo khoa, phải thấy trách nhiệm cao cả là giáo dục điều tốt đẹp cho tuổi trẻ. Con em chúng ta cần được học, được đọc những câu chuyện nhẹ nhàng gần với cảnh sống hiện tại” - tác giả viết; và mong muốn: “Môn ngữ văn không còn chất chứa những cảnh bạo lực ghê rợn nữa. Ngược lại, cần đưa nhiều tác phẩm chứa đựng nội dung về tình thương người, tình yêu thiên nhiên, đất nước gấm hoa, tính tự lập, sự trung thực; đậm chất văn chương và tính nhân văn như quyển sách Quốc văn giáo khoa thư mà hồi nhỏ tôi được học. Có như vậy, học sinh mới thích thú khi học môn văn để tiếp thu những bài học làm người, phân biệt điều đúng - sai trong cuộc sống”.

Kết quả của giáo dục là sự khoan dung chứ không phải lòng hận thù, chém giết lẫn nhau. Do vậy, 45 năm nhìn lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi thấy đây là cơ hội để “người lớn phải nhìn lại mình” nhằm giúp lớp trẻ Việt Nam vừa “hồng” vừa “chuyên” một cách đúng đắn nhất. 

Thạc sĩ PHAN NGUYỄN HOÀNG MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI