Ngày 19-5, ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), cho biết TP Tam Kỳ đã chi trả tiền đền bù cho anh Đoàn Văn Tịnh (SN 1974, ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) – người mặc áo tang, mang quan tài lên đường cao tốc vào tháng 11 năm ngoái. Theo ông Nam, tổng số tiền mà anh Tịnh được nhận là 302 triệu đồng.


Anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc để phản ứng vào tháng 11-2015

Anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc để phản ứng vào tháng 11-2015

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 2011, khi giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, UBND xã Tam Ngọc cho rằng thửa đất hơn 2.000 m2 do xã quản lý, vì vậy hộ anh Tịnh chỉ được đền bù hoa màu trên đất số tiền hơn 35 triệu đồng.

Tháng 8-2015, anh Tịnh phát hiện mảnh đất gia đình mình khai hoang trước tháng 7-2004, theo quy định phải được đền bù đất nên nhiều lần gửi đơn đòi đền bù.

Sau thời gian dài chờ đợi, gửi hàng trăm lá đơn nhưng không được giải quyết, ngày 10-11-2015 anh Tịnh mang áo tang cùng hàng chục hộ dân kéo quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng.

Chính quyền TP Tam Kỳ tổ chức đối thoại và hứa giải quyết, chi tiền sớm cho gia đình anh Tịnh. Tuy nhiên, thời điểm đó có 4 hộ dân ở xã Tam Ngọc bỗng dưng nhảy vào tranh chấp mảnh đất của anh Tịnh nên sự việc kéo dài.


Từ tố cáo của anh Tịnh, cán bộ trung tâm quỹ đất Tam Kỳ bị bắt

Từ tố cáo của anh Tịnh, cán bộ trung tâm quỹ đất Tam Kỳ bị bắt

Tháng 2 vừa qua, bức xúc vì mãi vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm, anh Tịnh tiếp tục mang chuối, hoa màu ra trồng ở mảnh đất nhà mình để phản ứng. Người đàn ông này còn dựng lều, đào huyệt trên đường cao tốc đang thi công. Việc này đã khiến công tác thi công đường cao tốc bị gián đoạn suốt nhiều tháng.

Đến nay, cơ quan chức năng kết luận không đủ cơ sở xác định mảnh đất trên thuộc sở hữu của một trong số các hộ nhảy vào tranh chấp nên đã chi trả toàn bộ tiền đền bù cho gia đình anh Tịnh.

Liên quan vụ việc, cuối tháng 12-2015, ông Huỳnh Điệp, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ đã bị bắt để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Cùng bị bắt là ông Đoàn Nhơn, 1 trong 4 người nhảy vào tranh chấp đất với gia đình anh Tịnh. Hiện Công an TP Tam Kỳ cũng đang điều tra một số cán bộ có dấu hiệu sai phạm để làm rõ trách nhiệm.

Theo một nguồn tin, sở dĩ hộ anh Tịnh chậm được nhận tiền đền bù bởi thửa đất này trước đó đã bị ông Điệp xác nhận cho một hộ dân khác nhận hàng trăm triệu đồng bồi thường để kiếm tiền “lại quả”.

Trong vụ việc này, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo của xã Tam Ngọc cũng đã bị kiểm điểm.

Tin-ảnh: Q.Vinh