Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay 16-7, phóng viên đã đặt câu hỏi với Người Phát ngôn Lê Hải Bình về thông tin Việt Nam đang đưa vũ khí, khí tài về phía Nam liên quan đến tình hình bất ổn biên giới Tây Nam.

Được biết, trong những ngày qua, một số diễn đàn, mạng xã hội đưa thông tin các lực lượng chức năng Việt Nam đưa vũ khí, khí tài về phía Nam liên quan đến tình hình bất ổn ở biên giới nước ta và Campuchia.

Trả lời câu hỏi này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định đây đều là các thông tin không có tính xác thực.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao trước đó, ngày 28-6, một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ Đảng đối lập Campuchia CNRP đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An. Trước hành động sai trái này, lực lượng chức năng Việt Nam và một số người dân địa phương đã ra ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích người Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Sau đó, trong cuộc họp giữa 2 chủ tịch Ủy ban Liên hiệp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia đã diễn ra từ ngày 7 đến 9-7 tại Phnom Penh – Campuchia, hai bên nhất trí sẽ tích cực thúc đẩy đàm phán, sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trong năm 2015 như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước. Hai bên sẽ tăng cường phối hợp giữ gìn trật tự trị an biên giới; thực hiện “thỏa thuận trong khi chờ đợi giải quyết những vấn đề tồn tại về biên giới thì duy trì sự quản lý hiện nay: không thay đổi, xê dịch các cột mốc biên giới; giáo dục, không để người dân xâm canh, xâm cư và cùng nhau hợp tác giữ gìn an ninh, trật tự biên giới”.

Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam - Campuchia đã phân giới được khoảng 920 km trong 1.137 km chiều dài đường biên giới; xác định được 260/314 vị trí mốc; xây dựng được 305/371 cột mốc.

Chương trình làm việc tại Mỹ của Bí thư Lê Thanh Hải diễn ra bình thường

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi đề nghị xác định thông tin Chính quyền thành phố Sacramento (Mỹ) hủy cuộc họp với phái đoàn từ Việt Nam do Bí thư Thành uỷ TP HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu, ông Lê Hải Bình khẳng định chương trình làm việc của đoàn do ông Lê Thanh Hải, uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM dẫn đầu thăm bang California vẫn diễn ra bình thường. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, sáng 14-7 giờ địa phương, Thống đốc bang California, ông Edmund Jerry Brown, cùng ông Lê Thanh Hải đã có cuộc gặp. Trong cuộc gặp này, hai bên đã bàn thảo biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa TP HCM và bang California, tiến tới quan hệ hữu nghị hợp tác

Dương Ngọc