Vừa qua, Báo Người Lao Động đăng tải video clip có tựa đề: “Hãi hùng tài xế xe buýt thả vô lăng, nghe điện thoại” do bạn đọc Nguyễn H. H. (SN 1995, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) cung cấp.

Theo trình bày của H., anh là nhân viên thu vé xe buýt của tuyến xe 74 ( Bến xe An Sương - Bến xe huyện Củ Chi, TP HCM).

Nhiều lần đi cùng tài xế Nguyễn Quốc Tuấn, anh H. nhận thấy người này thường xuyên nghe điện thoại khi lái xe buýt, có dấu hiệu xem thường tính mạng hành khách.

Tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại 5 phút. Ảnh cắt từ camera hành trình.
Tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại 5 phút. Ảnh cắt từ camera hành trình.

Sáng 26-10, nhận thấy lái xe Tuấn nghe điện thoai thả vô lăng suốt 5 phút nên H. đã lấy điện thoại ghi hình và cung cấp clip cho phóng viên Báo Người Lao Động đăng tải.

Ngay sau đó, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP HCM đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh.

Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng đã làm việc với lãnh đạo HTX Vận tải liên tỉnh và du lịch Việt Thắng (đơn vị khai thác tuyến xe buýt) và đã đưa ra quyết định đình chỉ công việc 5 ngày đối với tài xế Tuấn.

Tuy nhiên sau đó ít ngày, anh H. (người tố cáo) bỗng dưng nhận được quyết định nghỉ việc.

Cụ thể, một cán bộ thuộc Phòng kế hoạch – điều hành của HTX Việt Thắng đã yêu cầu ông Huỳnh Văn Sên (chủ xe buýt đứng ra bảo lãnh H.) đến văn phòng làm giấy cho H. nghỉ công tác. Khi ông Sên hỏi lý do, vị cán bộ cho biết H. là “người có tính cách không tốt nên cho nghỉ làm”.


Ông Sên (người bảo lãnh H.) cho biết bị cán bộ Phòng kế hoạch – điều hành ép buộc làm đơn cho H. nghỉ việc.

Ông Sên (người bảo lãnh H.) cho biết bị cán bộ Phòng kế hoạch – điều hành ép buộc làm đơn cho H. nghỉ việc.

Ông Sên nói: “Tôi không biết vì sao nhân viên của HTX chi nhánh Củ Chi yêu cầu tôi hủy việc đối với H. Bản thân tôi không muốn. Mỗi ngày H. vừa đi học vừa làm thêm để đóng học phí”.

Trả lời câu hỏi có hay không chuyện trù dập người đứng ra tố cáo, ông Lâm Văn Phấn – Chủ nhiệm HTX Vận tải liên tỉnh và du lịch Việt Thắng cho biết do cấp dưới không báo cáo về vụ việc này nên chưa rõ. Ngay sau đó ông đã liên hệ chi nhánh ở huyện Củ Chi để yêu cầu giải trình đồng thời mời nhân viên H. đến gặp Ban lãnh đạo HTX để xin lỗi và mời làm việc lại.

Ông Phấn phân trần: “Hành động của nhân viên H. rất đáng khuyến khích khi dám đứng ra tố cáo tài xế không chấp hành về an toàn giao thông. Đáng ra còn phải khen thưởng nữa”.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra xử lý những cá nhân nào có dấu hiệu sai phạm trong việc cho H. nghỉ làm với lý do không chính đáng”, ông Phấn nói.

VIDEO: Hãi hùng tài xế xe buýt thả vô lăng, nghe điện thoại - Nguồn: Báo Người Lao Động

Bài và ảnh: LÊ PHONG