Tại xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh - nơi được xem là vựa rau lớn ở tỉnh Quảng Ngãi - hàng trăm hộ nông dân đang phải “bấm bụng” phá bỏ những thửa rau sau nhiều tháng trời cất công chăm sóc.
 
 Ông Nguyễn Bẩm (ngụ xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) “bấm bụng” cắt bỏ thửa rau xà lách
Ảnh: TỬ TRỰC

Rau héo úa ngoài đồng

Ông Nguyễn Bẩm (60 tuổi, ngụ thôn Tăng Long, xã Tịnh Long) cho biết trong vụ đông xuân, gia đình ông bỏ công sức, vốn liếng khoảng 5 triệu đồng đầu tư vào 1 sào đất (500 m2) để trồng ngò, rau muống, mồng tơi… với hy vọng có một số lãi kha khá, không ngờ giá rẻ như bèo mà không ai mua. “Hiện 1 kg mồng tơi, cải..., thương lái chỉ mua với giá từ 500-1.000 đồng nên nhiều người cứ để rau héo úa ngoài đồng hoặc nhổ bỏ” - ông Bẩm rầu rĩ.

Ông Đỗ Tịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Long, cho biết toàn xã có gần 100 ha trồng rau các loại như khổ qua, xà lách, muống, cải, răm…. Thế nhưng, đến 60% diện tích đất trồng rau không có người thu mua nên nông dân phải phá bỏ hoàn toàn để xuống giống vụ mới hoặc chuyển qua trồng các loại cây ngắn ngày khác như bắp, đậu phộng, ớt… Không chỉ ở xã Tịnh Long, nhiều nông dân trồng rau ở các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức, Bình Sơn… cũng chịu chung cảnh rau bán ra thị trường với giá thấp mà vẫn không ai mua.

Những ngày qua, nông dân ở Đà Nẵng dở khóc dở cười bởi tiền bán rau không đủ mua phân, giống, chưa kể công chăm sóc mấy tháng nay. Ông Trần Văn Hải (ngụ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) chán nản bên luống rau xanh tốt nhưng chưa thể thu hoạch vì quá rẻ. “Mọi năm, mùa này trồng rau gặp nhiều khó khăn nhưng bù lại, giá bán cao, 1 kg cải, xà lách cũng được 5.000-10.000 đồng, trong khi năm nay chỉ còn từ 2.000 - 3.000 đồng nên đành chấp nhận để rau trổ bông” - ông Hải than thở. Tại làng rau Khuê Mỹ, những luống cải xanh, đậu tây, dưa leo… đã đến ngày thu hoạch nhưng không ai ngó ngàng tới, hàng trăm hộ trồng rau như ngồi trên lửa.

Người dân trồng dưa leo, khổ qua ở cánh đồng cạnh cầu Quảng Huế, huyện Đại Lộc - Quảng Nam cũng phá bỏ những loại cây này để chuyển qua trồng dưa ruột đỏ.

Giá thấp kỷ lục

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, giá rau thấp là do cung vượt cầu khi hầu hết các làng rau ở Đà Nẵng đều được mùa, trong khi rau xanh ở Quảng Nam cũng chuyển ra Đà Nẵng với số lượng lớn. Trung bình, giá cải xanh chỉ ở mức 2.500-3.000 đồng/kg, xà lách 4.000-5.000 đồng/kg, hành lá 8.000 đồng/kg, đậu tây 3.000 đồng/kg, dưa leo 3.000 đồng/kg... “Giá này thấp hơn so với mùa rau cùng kỳ năm ngoái từ 3 - 5 lần” - một người trồng rau nhận định. 

Anh Nguyễn Văn Xu (ngụ xã Nghĩa Dũng, huyện Tư Nghĩa - Quảng Ngãi) cho biết trong vụ đông xuân, 1 sào rau của gia đình đã mang lại khoảng 2-3 triệu đồng tiền lãi. Thế nhưng năm nay,  giá rau hạ đến mức kỷ lục mà cũng chẳng thương lái nào mua. “Tôi có hơn 500 m2 đất trồng các loại rau muống, đậu cô ve…  nhưng không có người mua, bao nhiêu công sức và vốn liếng coi như mất trắng” - anh Xu nói.

Trong khi hàng trăm hộ nông dân trồng rau không bán được vì quá rẻ thì giá rau tại các chợ đầu mối ở tỉnh Quảng Ngãi lại có giá rất cao: đậu cô ve có giá 8.000 đồng/kg, rau cải 5.000 đồng/kg, xà lách 7.000 đồng/kg… 
 

Thương lái ép giá

Ông Võ Việt Chính, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tình trạng các hộ nông dân không bán được rau vì giá rẻ mạt, trong khi giá thị trường cao như hiện nay có thể do thương lái ép giá. “Chúng tôi sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét để bảo đảm quyền lợi cho nông dân trồng rau” - ông Chính nói.

TỬ TRỰC - HOÀNG DŨNG