“Tại sao người Trung Quốc chọn mua  đất ven biển, gần sân bay quân sự Nước Mặn (Đà Nẵng). Rõ ràng đây đã có toan tính và nguy hiểm đến an ninh quốc phòng”. Đại tá Nguyễn Lành, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 375 - đơn vị tiếp quản tuyến ven biển Đà Nẵng, lo ngại.

Người nghèo mua đất tiền tỉ!

Trong số những người mua 246 lô đất biệt thự trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn, gần sân bay Nước Mặn) có nhiều người thuộc diện nghèo. Điển hình là trường hợp ông Lý Phước Cang (trú thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) mua 12 lô, tổng cộng khoảng 60 tỉ đồng. Ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Chi bộ thôn Dương Sơn, xác nhận gia đình ông Cang thuộc diện khó khăn và đang sinh sống với cha mẹ đã về hưu, không thể có số tiền lớn như vậy để mua đất.

Tương tự, ông Trác Duy Phúc (tổ 96, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm bảo vệ nhưng cũng mua 3 lô đất, tổng diện tích gần 500 m2. Ông Phúc thừa nhận các lô đất ông mua ở gần sân bay Nước Mặn có sự hợp tác, đầu tư của người Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng ông mua đất để đầu tư kinh doanh là đúng luật.

 


Xây dựng nhà cao tầng cạnh sân bay Nước Mặn sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng Ảnh: HOÀNG DŨNG

Xây dựng nhà cao tầng cạnh sân bay Nước Mặn sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng Ảnh: HOÀNG DŨNG

 

Trong khi đó, cửa hàng H.A  thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tuệ Dân (đường Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng; đã từng cấm cửa khách Việt) cũng có những dấu hiệu bất thường. Công ty này có 2 thành viên góp vốn là bà Nguyễn Hoàng Phú Yên (SN 1990; trú huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) góp 5,5 tỉ đồng và bà Trần Thị Yến Loan (SN 1992; trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) góp 4,5 tỉ đồng. Ông Trần Binh, cha của bà Loan, xác nhận trước đây bà Loan là nhân viên bán hàng cho ông chủ người Trung Quốc ở TP Hội An. Cách đây mấy tháng, bà Loan cho biết ông chủ mở cửa hàng ở Đà Nẵng nên bà chuyển ra đây làm việc. Ông Bình  không hề biết con gái có số tiền lớn như vậy để mở công ty.

Đe dọa an ninh quốc phòng

Theo nhận định của nhiều người, vấn đề người Trung Quốc núp bóng mua đất nơi “nhạy cảm” gần sân bay Nước Mặn và cửa hàng do người Trung Quốc điều khiển lại đặt cạnh cơ sở quân sự là việc làm không bình thường, cần phải hết sức cảnh giác.

Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5, cho rằng khu vực sân bay Nước Mặn có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, là khu vực bất khả xâm phạm. Vì vậy, TP Đà Nẵng phải làm rõ việc để người nước ngoài núp bóng mua đất ở khu vực này.

Thiếu tướng Trần Minh Hùng cho biết thêm nhìn lại lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng của cả nước. Còn trên địa bàn Đà Nẵng, không phải tự nhiên mà cả Pháp và Mỹ đều chọn nơi đây mở đầu cho chiến tranh xâm lược. Muốn chia cắt miền Trung và đất nước thì chắc chắn quân địch sẽ chọn đánh chiếm tuyến ven biển rồi tấn công lên đường bộ.

Còn theo đại tá Nguyễn Lành, thông thường người nước ngoài họ chỉ mua chung cư, biệt thự để ở chứ không ai mua đất rồi xây nhà cả. Riêng khu vực gần sân bay Nước Mặn mà để cho xây nhà cao tầng thì “coi như bỏ đi” bởi từ các nhà cao tầng có thể quan sát mọi hoạt động của sân bay. Việc xây dựng các khách sạn, tòa nhà cao tầng rõ ràng ảnh hưởng rất nhiều đến pháo phòng không và việc tác chiến tên lửa. Góc xạ giới của pháo cao xạ và tên lửa bị che mất thì không phòng thủ được.

Nói về cửa hàng H.A, đại tá Nguyễn Lành cho rằng hoạt động của cửa hàng này hết sức kỳ lạ và cần phải đặt nghi vấn. Mở cửa hàng mà cấm cửa với người Việt Nam là điều mà cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cần phải vào cuộc làm rõ. Đại tá Lành cũng đặt nghi vấn việc cửa hàng được bao bọc kín mít và xây gần trụ sở quân sự cũng là một vấn đề cần phải quan tâm.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định: “Đến thời điểm này, việc mua bán đất gần sân bay Nước Mặn hoạt động theo đúng pháp luật. Dư luận cho rằng người Trung Quốc đứng sau gom đất chỉ là thông tin. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn quản lý chặt chẽ. Còn vấn đề an ninh - chính trị cũng không có vấn đề gì”.

Ông Thơ giải thích thêm tất cả dự án xây dựng ven biển, gần sân bay Nước Mặn đều đã được Quân khu V và Cục Tác chiến đồng ý nên TP mới cấp phép. Liên quan đến việc người nước ngoài đến Đà Nẵng du lịch rồi ở lại làm việc, ông Thơ cho biết công an sẽ có nghiệp vụ theo dõi và giám sát chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết Đà Nẵng luôn tôn trọng, giúp đỡ người nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Người Trung Quốc hay công dân tất cả các nước đến Việt Nam đều được đối xử công bằng, không bị bài xích. Còn nếu công dân các nước đến Việt Nam mà vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý theo quy định.

 

Bác bỏ thông tin gia đình Bí thư Đà Nẵng mua đất

Liên quan đến việc dư luận cho rằng ông Lý Phước Cang mua 12 lô đất ở sát sân bay Nước Mặn là đứng tên giùm cho gia đình ông Nguyễn Văn Chi - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kiểm tra trung ương (cha của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh), ông Nguyễn Xuân Anh và các lãnh đạo TP Đà Nẵng đều bác bỏ thông tin này.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết trước đây ông Cang có ra Hà Nội làm việc nhưng không có chỗ ở. Biết ông Cang là người cùng quê, mẹ ông cho ông Cang tá túc nên dư luận nghi ngờ. Thực tế, cha mẹ ông không sinh sống ở Đà Nẵng, 2 em trai ông: một làm việc ở đại sứ quán ở nước ngoài, một làm việc tại Bộ Giao thông Vận tải ở Hà Nội nên cha mẹ ông không có nhu cầu mua đất ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, ông Xuân Anh cũng nhấn mạnh: Nếu giả sử cha mẹ ông mua đất cũng không liên quan gì đến ông vì là các chủ thể khác nhau. Đến thời điểm này, bản thân ông không hề có lô đất nào ở Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, khẳng định đến nay, TP chưa giải quyết cấp bất kỳ lô đất nào cho ông Xuân Anh. Trên hồ sơ, ông Anh cũng không đứng tên bất kỳ lô đất nào.

H.Dũng

 

HOÀNG DŨNG - BÍCH VÂN