Đại lộ Victor Hugo dẫn thẳng ra Khải hoàn môn (ở cuối đường) vắng vẻ không một bóng người - Ảnh: Hồng Linh
Đại lộ Victor Hugo dẫn thẳng ra Khải hoàn môn (ở cuối đường) vắng vẻ không một bóng người - Ảnh: Hồng Linh

Là một người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Pháp đã 6 năm, anh Hồng Linh chia sẻ với Báo Người Lao Động những hình về Paris vào sáng ngày 14-11, một đêm sau những vụ nổ bom và xả súng tấn công khủng bố kinh hoàng tại đây.

"Ghi nhận vào lúc 9 giờ 10 phút sáng tại Paris, một đêm sau những vụ nổ bom và xả súng kinh hoàng. Tôi đang có mặt tại số 19 đại lộ Victor Hugo, chỉ cách Khải hoàn môn khoảng 300 m. Mọi phương tiện giao thông luu thông với mật độ rất thấp, xe bus và tàu điện công cộng vẫn hoạt động bình thường song một sự vắng vẻ lạ thường bao trùm một buổi sáng thứ 7 tại kinh đô ánh sáng và du lịch" - anh Hồng Linh viết.

Đại lộ Victor Hugo, nơi tập trung rất nhiều các cửa hàng thời trang cao cấp, một số cửa hàng dán biển đóng cửa đặc biệt cho ngày hôm nay (14-11). Khu vực quanh Khải hoàn môn chỉ lác đác một vài khách du lịch, khác hẳn so với bình thường.


Khải hoàn môn sáng 14-11 - Ảnh: Hồng Linh

Khải hoàn môn sáng 14-11 - Ảnh: Hồng Linh

Truyền hình TF1 đưa tin biên giới với Bỉ được kiểm soát nghiêm ngặt cả 2 chiều ra và vào. Những đồng phạm của những kẻ tấn công có thể vẫn lẩn trốn, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp và khuyên người dân ở lại trong nhà và hạn chế ra đường trong thời điểm này.

Chị Phạm Thu Hà, công tác tại một trường đại học ở Paris cho biết gia đình chị sống ở Antony, thuộc vùng ngoại ô Paris. 4 giờ sáng ngày 14-11, chị mới biết tin về vụ khủng bố vì gia đình có con nhỏ, chị không xem tivi vào buổi tối. Ở vùng ngoại ô, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường nhưng mọi người đều bị sốc vì vụ tấn công. "Nhà mình bình yên, cố gắng lên dây cót tinh thần nhưng thực sự rất sốc. Ai cũng tránh Paris ngày hôm nay nếu có thể, không chỉ vì sợ bị tấn công mà còn vì tình trạng rất căng thẳng bao trùm cả thành phố và vùng phụ cận" - chị Hà chia sẻ.

Chị Hà cũng cho biết rút kinh nghiệm từ vụ Charlie, lần này chị không dám mở ti vi lên nữa vì những bản tin trực tiếp từ truyền hình rất ảnh hưởng đến trẻ con.


Ảnh chụp tại quận 16, Paris - Ảnh: Hồng Linh

Ảnh chụp tại quận 16, Paris - Ảnh: Hồng Linh


Ảnh: Hồng Linh

Ảnh: Hồng Linh


Đường phố vắng vẻ - Ảnh: Hồng Linh

Đường phố vắng vẻ - Ảnh: Hồng Linh


Đường Pompe ở quận 16 Paris - Ảnh: Hồng Linh

Đường Pompe ở quận 16 Paris - Ảnh: Hồng Linh


Rất nhiều cửa hàng đóng cửa - Ảnh: Hồng Linh

Rất nhiều cửa hàng đóng cửa - Ảnh: Hồng Linh

"Đang xem bóng đá thì thấy tiếng súng trong ti vi. Ôi Chúa ơi, kinh khủng quá" - anh Nguyễn Khắc Đạt viết trên Facebook. "Hơn 100 nạn nhân, còn gia đình, người thân của họ nữa" - anh Đạt chia sẻ.

Chị Nguyễn Thu Hà (Hà Nội), cũng đang cố gắng liên lạc với người bạn của mình đã sống ở Paris 6 năm qua mà chưa được. Chị Hà cho hay khoảng mấy tiếng sau khủng bố, thấy bạn online trên Facebook và thông báo cho mọi người biết là vẫn an toàn. Tuy nhiên, chị Hà gửi tin nhắn để hỏi thăm tình hình thì vẫn chưa thấy bạn trả lời.

Chị Minh Ngọc ở Hà Nội đang rất lo lắng vì chưa liên lạc được với người em đang du học bên Paris. Không thấy em cập nhật tình hình như bao người khác ở Paris sau các vụ tấn công, trong khi đó, điện thoại của người em đến giờ vẫn chưa liên lạc được, khiến chị Ngọc như đang "ngồi trên đống lửa".

Ông Đỗ Đức Thành, Tham tán phụ trách cộng đồng người Việt tại Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cho biết ông vừa trao đổi với trung tâm giải quyết khủng hoảng vẫn chưa có thông tin nào về người Việt là nạn nhân các vụ tấn công. Thông tin từ các trung tâm y tế cũng chưa có thông tin nào liên quan đến người Việt.

Chính quyền khuyên mọi người ở nhà, nhiều tuyến tàu điện ngầm đóng cửa. Chính phủ đang có biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Pháp khẳng định duy trì các chuyến bay đến Pháp và từ Pháp đi, chỉ có American Airines hủy tuyến bay đến Pháp.

Hồng Linh - Dương Ngọc