Người Việt hiến máu lúc nửa đêm cứu 1 người Mỹ bị tai nạn

Có mặt tại đợt hiến máu “Quà Tết” do Đại sứ quán Mỹ tổ chức ngày 6-1, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius kể lại một câu chuyện khiến ông xúc động ở Việt Nam hơn 20 năm trước.

Đại sứ Mỹ Ted Osius trò chuyện với một người hiến máu
Đại sứ Mỹ Ted Osius trò chuyện với một người hiến máu

Cảm ơn những người tham gia hiến máu, Đại sứ Osius kể khi ông đến Việt Nam lần đầu 21 năm trước, một người Mỹ đã bị tai nạn ở một tỉnh miền núi phía Bắc, dẫn đến bị thương và cần phải truyền máu khẩn cấp. Vì vậy, một cuộc vận động hiến máu đã được gấp rút tiến hành vào nửa đêm để có máu truyền cho bệnh nhân, có người đã đến từ 2-3 giờ sáng để hiến máu. “Câu chuyện này xảy ra vào trước năm 2001. Từ năm 2001, Việt Nam đã có chương trình máu quốc gia nhằm đảm bảo cung cấp máu an toàn cho người bệnh-một chương trình mà tôi cho là rất quan trọng”-Đại sứ chia sẻ.

Đợt hiến máu lần thứ 6 của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội mang tên Quà Tết - Món quà của cuộc sống do Đại sứ quán và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đồng tổ chức. Những người tham gia sự kiện sẽ giúp cứu nhiều mạng sống thông qua hiến tặng máu như là món quà cho cộng đồng trước kỳ nghỉ Tết đang đến gần.

“Đây là lần thứ 6 Đại sứ quán Mỹ tổ chức ngày hội hiến máu thường niên. Chúng tôi ghi nhận những thành tựu của chương trình trong việc góp phần cải thiện nguồn cung cấp máu của Việt Nam. Họ đã có những nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc hiến máu tình nguyện. Số lượng người hiến máu đã tăng lên theo từng năm. Năm nay, mục tiêu của chúng tôi là nhận được 250 đến 310 người hiến máu. Thật tuyệt vời khi thấy các nhân viên và thân nhân của họ, các sinh viên và những người ở Hà Nội đã đến dành món quà hết sức ý nghĩa của cuộc sống cho người khác bằng cách hiến máu. Những ngày hội hiến máu như thế này giúp nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của việc hiến máu tình nguyện. Cảm ơn các bạn đã dành món quà của cuộc sống thông qua việc hiến máu"-Đại sứ Mỹ bày tỏ.

Người Việt hiến máu lúc nửa đêm cứu 1 người Mỹ bị tai nạn


Đăng ký tham gia hiến máu

Đăng ký tham gia hiến máu


Một người tình nguyện hiến máu

Một người tình nguyện hiến máu


Viết thư pháp tặng những người tham gia hiến máu

Viết thư pháp tặng những người tham gia hiến máu

Đại sứ Osius cũng cho biết lý do tổ chức hiến máu dịp giáp Tết là do trong dịp Tết thì nhiều khi nhu cầu về máu tăng lên trong khi lượng cung giảm xuống. Gần đây, trong dịp Tết, lượng máu chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Vì vậy, một điều đặc biệt quan trọng là trước dịp Tết phải thu thập đủ lượng máu trong dịp này. “Chúng tôi là một phần trong cộng đồng người dân sống ở Hà Nội nên chúng tôi tự hào được góp phần vào việc phục vụ cộng đồng”- ông nói.

Đã có 157 người tham gia hiến máu trong đợt hiến máu Quà Tết của Đại sứ quán Mỹ lần thứ 5. Đại sứ Osius cũng đã tham gia hiến máu trong đợt hiến máu Quà Tết lần thứ 4.

Tin-ảnh: Dương Ngọc